Sau đề xuất đánh thuế tài sản đối với đất ở, nhà ở từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên làm dậy sóng dư luận trong mấy ngày qua. Bộ Tài chính hôm qua vừa chính thức lên tiếng giãi bày về cách tính thuế tài sản, đồng thời đưa ra ví dụ tính thuế tài sản đối với các căn hộ chung cư.

can ho, chung cu
(Ảnh qua: tieudungplus)

Trong thông tin được phát đi vào chiều qua (17/4), Bộ Tài chính lấy căn hộ chung cư có diện tích 75 m2 với giá trị 2,5 tỷ đồng tại một khu đô thị Hà Nội để làm ví dụ giải thích cho cách tính thuế đất ở, nhà ở.

Cụ thể, căn cứ theo giá đất do UBND TP. Hà Nội công bố đối với vị trí thửa đất xây dựng chung cư ở trên là 10 triệu đồng/m2 và suất vốn đầu tư xây chung cư do Bộ Xây dựng công bố là 9,7 triệu đồng/m2 (đối với chung cư từ 18 – 20 tầng), căn hộ sẽ phải chịu hai loại thuế tài sản đối với đất và nhà.

>> Có bao giờ một lần, Chính phủ nghĩ cho dân?

Đối với đất:

  • Giá tính thuế đối với đất cho căn chung cư trên được xác định bằng 75 m2 x 10 triệu đồng x 0,2 (hệ số diện tích đất) = 150 triệu đồng.
  • Số thuế tài sản đối với đất phải nộp sẽ bằng 150 triệu x  0,4% (mức thuế tài sản dự kiến) = 600 ngàn đồng/năm.

Đối với nhà:

  • Giá tính thuế đối với nhà cho căn chung cư trên được xác định bằng 75 m2 x 9,7 triệu đồng = 728,25 triệu đồng.
  • Với ngưỡng chịu thuế 700 triệu đồng, thuế tài sản áp dụng với căn hộ trên bằng 28,25 triệu đồng x 0,4% = 113 ngàn đồng/năm.

Như vậy tổng số thuế tài sản của căn chung cư trên phải nộp là 713 ngàn đồng/năm.

Trường hợp chung cư đã qua sử dụng, giá tính thuế đối với nhà sẽ dựa trên giá trị còn lại của căn hộ, còn giá tính thuế đối với đất vẫn không đổi. Tuy nhiên, nếu sau chu kỳ 5 năm, đơn giá nhà, đất thay đổi thì tiền thuế tài sản cả nhà và đất cũng sẽ thay đổi theo.

Bộ Tài chính cho biết ghi nhận mọi ý kiến phản hồi để hoàn thiện dự luật Thuế tài sản trước khi trình Quốc hội xét duyệt.

Tú Mỹ