Chứng khoán Châu Á hôm thứ Hai (11/11) đã chìm trong sắc đỏ khi cảnh sát Hồng Kông gia tăng bạo lực trấn áp biểu tình.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, chỉ số Hang Seng Hồng Kông dẫn đầu xu hướng giảm điểm của thị trường chứng khoán Châu Á hôm 11/11, giảm gần 3% và chỉ số CSI 300 Trung Quốc giảm 1,3% sau khi truyền thông rầm rộ đưa tin cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình ở phía đông đảo Hồng Kông. Truyền thông Hồng Kông loan tin ít nhất một người biểu tình bị bắn trọng thương. Một đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một người biểu tình Hồng Kông nằm trong vũng máu.

Theo Bloomberg, chỉ số cổ phiếu tại Thượng Hải cũng giảm 1,8% và đồng Nhân dân tệ rớt giá. Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương MSCI tại Tokyo giảm 0,8% – mức giảm lớn nhất từ cuối tháng Tám. Chỉ số Topix tại Nhật Bản ít thay đổi.

Chúng tôi thận trọng về tình hình” tại Hồng Kông, ông Patrik Schowitz – chiến lược gia toàn cầu của JPMorgan Asset Management nói với Bloomberg TV. “Nó không phải là một khu vực mà chúng tôi với tư cách là nhà đầu tư và phân bổ toàn cầu sẽ phải chịu rủi ro lớn”.

Trong khi đó, ông James McGlew – nhà phân tích tại công ty chứng khoán Argonaut nói với Reuters: “Thương chiến Trung – Mỹ và biểu tình Hồng Kông đang kết hợp tạo ra tình huống tiêu cực tại thị trường Châu Á hôm nay.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã kéo dài trong một thời gian và quan điểm từ thế giới tài chính là nó thực sự bắt đầu tác động xấu tới thị trường. [Biểu tình] càng kéo dài, thì thị trường chắc chắn sẽ rất tiêu cực,” ông McGlew nói thêm.

Cùng với chứng khoán giảm, các hạng mục đầu tư an toàn hơn bắt đầu tăng giá. Giá vàng sau thời gian dao động đã tăng 0,3% đạt mức 1.462,11 USD/ounce. Đồng Yen nhật cũng tăng 0,3%, đạt mức 108,98 Yen/1 USD.

Xuân Thành

Xem thêm: