Các sàn giao dịch châu Âu gần như đứng yên không dao động vào sáng thứ Hai (27/2) đỏ sàn chốt phiên khi các nhà đầu tư nhận thấy những rắc rối phát sinh trong thương vụ sáp nhập London Stock Exchange và Deutsche Boerse cũng như cuộc trưng cầu độc lập ở Scotland.

(Ảnh: Shutterstock)
Cổ phiếu sàn Deutsche Boerse giảm sau khi LSE thông tin, nhiều khả năng họ không thể đáp ứng các điều kiện chống độc quyền theo khuôn khổ pháp lý của EC. (Ảnh: Shutterstock)

Kết thúc phiên giao dịch vào sáng thứ 2 (27/2), chỉ số chứng khoán Stoxx Europe 600 giảm 0,13%.

Chỉ số chứng khoán trên cả hai sàn, London’s FTSE 100 và Germany’s Xetra DAX đều đóng cửa với mức mất giá lần lượt là 0,13 và 0,16%.

Giá chứng khoán giảm sau khi LSE thông tin, nhiều khả năng họ không thể đáp ứng các điều kiện chống độc quyền theo khuôn khổ pháp lý của EC nếu sáp nhập với Deutsche Boerse. Kết quả là cổ phiếu của LSE và Deutsche Boerse đều kết thúc phiên giao dịch ngày thứ hai trong sắc đỏ.

Cổ phiếu của hãng bảo hiểm Generali của Ý cũng đã giảm hơn 2,58% khi Ngân hàng lớn của Ý Intesa Sanpaolo cho biết họ có thể sẽ không tiếp tục theo đuổi kế hoạch sáp nhập thành một tập đoàn với hãng này. Trong một diễn biến khác, chốt phiên giao dịch cổ phiếu của Ngân hàng lớn này lại dẫn đầu thị trường Châu Âu, tăng tới 5,5%.

Đồng Bảng Anh tiếp tục giảm sau khi một báo cáo của The Times đưa tin Chính phủ Scotland đang có kế hoạch kêu gọi trưng cầu dân ý về việc “độc lập khỏi Vương quốc Anh”, cùng thời điểm mà Thủ tướng Theresa May bắt đầu vụ đàm phán Brexit của nước này với Liên minh châu Âu (EU); giao dịch ở mức $1.2465/bảng Anh.

Theo CNBC
Minh Ngọc

Xem thêm: