Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ vào ngày 6/12, chỉ số Dow Jones tăng 646 điểm. Các dấu hiệu sơ bộ cho thấy chủng biến thể mới Omicron của COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) có các triệu chứng nhẹ hơn so với dự kiến giúp thị trường phục hồi những suy thoái vào tuần trước.

Ba chỉ số chính vẫn ở trên mức đi ngang gần như suốt ngày [6/12] là Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 646,95 điểm, tương đương 1,87%, đóng cửa ở mức 35227,03 điểm; chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 53,24 điểm, tương đương 1,17%, đóng cửa ở mức 4591,67 điểm; chỉ số Nasdaq Composite, vốn được thống trị bởi các cổ phiếu công nghệ, tăng 139,68 điểm, tương đương 0,93%, đóng cửa ở mức 15225,15 điểm.

Một số cổ phiếu gắn bó mật thiết nhất với sức khỏe của nền kinh tế như Boeing và GE (General Electric Company) đều tăng hơn 3,4%.

Đáng chú ý là biểu hiện “chói sáng” từ các cổ phiếu du lịch bị ảnh hưởng sâu sắc bởi dịch COVID-19: UnitedAirlines Holdings và American Airlines đều lần lượt tăng 8,3% và 7,9%, những “lãnh đạo” ngành du lịch biển như Carnival và Royal Caribbean Cruises đều tăng hơn 8%.

Chỉ số Nasdaq bị kéo xuống bởi nhóm cổ phiếu y tế và công nghệ, biểu hiện không được như hai chỉ số chính còn lại: cổ phiếu của nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 Moderna giảm mạnh 13,5%, tương tự là cổ phiếu bán dẫn AMD và NVIDIA giảm lần lượt 3,4% và 2,1%; công ty truyền thông trực tuyến BuzzFeed được niêm yết trên Nasdaq thông qua một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), giá cổ phiếu của công ty này đã giảm mạnh tới 11% trong ngày đầu tiên niêm yết.

Gần đây, chứng khoán Mỹ không ổn định do các vấn đề còn mơ hồ như: khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi bị nhiễm virus, và việc giảm khả năng bảo vệ của các loại vắc-xin hiện có.

Nhưng cuối tuần trước có những thông tin tích cực đã giúp thúc đẩy tâm lý thị trường. Một nghiên cứu quy mô nhỏ trên các bệnh nhân nhập viện do biến thể Omicron ở Nam Phi cho thấy, các triệu chứng nhiễm nhẹ hơn dự kiến đáng sợ trước đó, nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng không thể đưa ra kết luận. Chuyên gia chính về phòng chống dịch bệnh của Mỹ là tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vào ngày 5/12 rằng những dấu hiệu ban đầu của nghiên cứu về biến thể Omicron là “đáng lạc quan”, nhưng cần thêm thông tin để hỗ trợ.

Vốn dĩ trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê Omicron là “biến thể đáng ngại” khiến trong vòng hai tuần, ít nhất 15/50 bang của Mỹ đã có các trường hợp bị nhiễm. Thông tin khiến tuần trước thị trường chứng khoán Mỹ đầy ảm đạm ở cả ba chỉ số chính ngập trong sắc đen: chỉ số Dow Jones giảm 0,9%, trong khi chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq lần lượt giảm 1,2% và 2,6% so với cùng kỳ.

Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/3, tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 11 không tốt như kỳ vọng của thị trường. Khi giới đầu tư xem xét dữ liệu quan trọng này cũng đặc biệt chú ý xem Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có đang tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ khi lạm phát cao đáng lo ngại hay không, có kết thúc trước thời hạn kế hoạch mua trái phiếu được thúc đẩy sau đại dịch COVID-19 hay không, và thậm chí có hay không đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, để kiềm chế lạm phát, dự kiến ​​kỳ họp của Fed vào tuần tới sẽ ​​rút kế hoạch mua trái phiếu vào tháng Ba năm sau, mở ra cơ hội cho việc tăng lãi suất trong nửa đầu năm tới, đây là sự chuyển hướng lớn trong chính sách sau khi Chủ tịch Jerome Powell của Fed tái đắc cử.

Theo CNA Đài Loan

Xem thêm: