Đây là mức tăng điểm trong ngày mạnh nhất trong gần 10 năm trở lại, đồng thời chấm dứt 4 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó.

Embed from Getty Images

Chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm trong ngày mạnh nhất kể từ năm 2009.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã tăng hơn 1.000 điểm lần đầu tiên vào hôm thứ Tư (26/12), sau khi một báo cáo cho thấy doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ 2018 là mạnh nhất trong nhiều năm, góp phần làm xoa dịu những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức tăng trong ngày lớn nhất trong gần một thập kỷ qua. Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 1.086 điểm (+4,98%) lên 22.878.45 điểm; trong khi chỉ số S&P 500 tăng 116,6 điểm (+4,96%) lên mốc 2.467,7 điểm; và chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng mạnh nhất với hơn 361,4 điểm (+5.84%) lên 6.554,36 điểm.

Trước đó, những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế, tranh chấp thương mại Mỹ – Trung và động thái tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kéo theo sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ kể từ cuối mùa hè, và tính đến hiện tại, các chỉ số chính vẫn đang giảm hơn 10% trong tháng, trước 3 ngày giao dịch cuối cùng của năm 2018.

Theo báo cáo vừa được Mastercard công bố, doanh thu bán hàng trong kỳ nghỉ năm 2018 của Hoa Kỳ đã tăng hơn 5% so với một năm trước lên hơn 850 tỷ USD, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng sáu năm qua. Chỉ số bán lẻ S&P 500 đã tăng 7,4%, trong khi cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Mỹ là Amazon cũng đã phá vỡ kỷ lục khi có mức tăng 9,4%.

Liên quan đến tin đồn về việc ông Trump muốn sa thải chủ tịch của FED sau khi cơ quan này quyết định tăng lãi suất Mỹ lần thứ 4 trong năm, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết “người đứng đầu FED sẽ không phải đối mặt với nguy cơ mất việc và rằng Tổng thống Donald Trump cũng đang hài lòng với Bộ trưởng Ngân khố của mình.”

Trước đó, sự sụt giảm gần đây của các cổ phiếu đã diễn ra sau cuộc họp chính sách của FED vào tuần trước, khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ quyết định tăng lãi suất một lần nữa và Chủ tịch FED Jerome Powell không dịu giọng về triển vọng thắt chặt tài chính hơn nữa như giới đầu tư mong đợi.

Mặc dù vậy, giới phân tích nhìn nhận “Fed đang mở để trở nên linh hoạt hơn” trong điều hành chính sách tài khóa năm 2019.

Tổng hợp từ Reuters,
Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply