Chuỗi bán lẻ Thái Lan MM Mega Market vừa khánh thành trạm trung chuyển trái cây phục vụ xuất khẩu tại tỉnh Bến Tre, miền Tây Việt Nam.

Các loại trái cây ở miền Tây sẽ được trạm trung chuyển thu mua và xuất khẩu sang các nước lân cận. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Được biết đây là trạm trung chuyển nông sản quy mô lớn thứ 4 của nhà bán lẻ Thái Lan tại Việt Nam, sau 3 trạm trung chuyển gồm: trạm trung chuyển rau củ quả Đà Lạt, trạm trung chuyển cá Cần Thơ, trạm trung chuyển thịt heo Đồng Nai đã đi vào hoạt động.

Tại lễ khai trương trạm trung chuyển trái cây Bến Tre hôm 31/10, Giám đốc thu mua thực phẩm của MM Mega Market, ông Nguyễn Vũ Thuận, cho biết ngoài mục đích cung cấp nguồn trái cây cho hệ thống 19 trung tâm MM Mega Market trên toàn quốc, trạm trung chuyển này sẽ phục vụ xuất khẩu trái cây sang Thái Lan, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Dự kiến, trạm sẽ thu mua và phân phối hàng trăm mặt hàng rau củ, trái cây của khu vực ĐBSCL và các tỉnh lân cận, với công suất khoảng 50 tấn/ngày.

Giám đốc điều hành MM Mega Market Việt Nam, ông Phidsanu Pogwatana cho biết đội ngũ kỹ sư nông nghiệp của hãng sẽ hợp tác trực tiếp với các nông dân và HTX từ khâu lựa chọn giống, lên kế hoạch sản xuất đến phân phối, vận chuyển. Bên cạnh đó, hãng cũng sẽ đầu tư, trang bị các máy móc hiện đại như dây chuyền đóng gói, dây chuyền rửa trái cây tự động…

Theo ông Pogwatana, việc xây dựng trạm trung chuyển nằm trong chiến lược phát triển mạnh chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thị trường Việt Nam, cũng như phục vụ mục đích xuất khẩu, ít nhất 6 container trái cây/tháng sang các thị trường lân cận.

Trước đó, số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập 266 triệu USD trái cây Thái Lan và xuất sang Trung Quốc là 266 triệu USD với nhiều loại trái cây như: nhãn, sầu riêng, măng cụt… được tạm nhập, tái xuất 100% sang Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc Thái Lan chỉ đang mượn Việt Nam là nơi để tạm nhập và tái xuất sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Tú Mỹ

Xem thêm: