Ba nước châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đóng góp khoảng 24% trong toàn bộ nền kinh tế thế giới, nhưng đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch corona. 

Trong một nhà máy của Samsung

Các nhà phân tích cảnh báo chuỗi cung ứng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang đứng trước nguy cơ bị gián đoạn lần thứ hai do ảnh hưởng của dịch corona, có thể dẫn đến nguy cơ làm chậm thương mại toàn cầu, theo SCMP

Ba nước châu Á này đang đóng góp khoảng 24% trong toàn bộ nền kinh tế thế giới với khối lượng giao dịch hàng năm lên tới hơn 720 tỷ USD, tạo thành một trong những khối kinh tế quốc tế lớn mạnh nhất trên thế giới.

Nhưng hiện nay, cả 3 quốc gia đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của virus corona với hơn 5.300 trường hợp được xác nhận bị nhiễm virus tại Hàn Quốc, hơn 290 trường hợp bị nhiễm tại Nhật Bản cùng với hơn 700 trường hợp trên du thuyền Diamond Princess.

Dịch corona đã làm giảm tần suất các chuyến bay và hạn chế dòng người đi lại giữa ba quốc gia, đồng thời phá vỡ chuỗi cung ứng công nghiệp tích hợp trên toàn khu vực, trong đó các ngành công nghiệp điện tử và ô tô bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Song Xuetao, một nhà kinh tế tại Công ty chứng khoán Tianfeng cho biết: “Nếu dịch bệnh lan rộng ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nó sẽ giáng một đòn thứ hai vào chuỗi công nghiệp toàn cầu và tác động đến các công ty ở Trung Quốc.”

Theo một nghiên cứu của Công ty chứng khoán Everbright, Bắc Kinh đã cố gắng thúc đẩy thương mại và đầu tư với Nhật Bản và Hàn Quốc trước các rủi ro do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ gia tăng, do đó hai nước láng giềng châu Á trở thành đối tác đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc trong năm 2019, sau Liên minh châu Âu, khối Asean và Hoa Kỳ, với hàng hóa xuất nhập khẩu song phương hàng năm trị giá 315,03 tỷ USD. Còn Hàn Quốc đứng thứ 6 ở mức 284,58 tỷ USD.

Cả hai cũng được xếp trong Top 5 danh sách các nước đứng đầu về nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2019, trong đó sản phẩm nhập khẩu nhiều nhất là các thiết bị điện và các sản phẩm hóa học vốn rất cần thiết cho các nhà máy sản xuất lớn của Trung Quốc.

Các nhà phân tích từ Công ty chứng khoán Guotai Junan, đứng đầu là nhà kinh tế trưởng Hua Changchun, cho biết hôm 24/2 rằng chuỗi cung ứng liên quan đến sản xuất ô tô, máy móc, thiết bị điện tử quang học và các sản phẩm hóa học có thể bị tác động ngắn hạn nếu dịch bệnh bùng phát ở Nhật Bản. 

Việc Trung Quốc phụ thuộc nặng nề vào việc mua vật liệu bán dẫn, robot công nghiệp, bộ phận động cơ, máy ảnh và hàng hóa liên quan từ Nhật Bản cũng có thể trở thành vấn đề.

Công ty Guotai Junan cho biết: “Các ngành công nghiệp đang phải đối mặt với rủi ro tiềm ẩn từ dịch bệnh ở Nhật Bản cũng chính là những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh tại các tỉnh ở Trung Quốc”.

Theo một khảo sát tuần trước của TSR, một công ty nghiên cứu tiếp thị có trụ sở tại Tokyo, có 66,4% trong số 12.348 công ty Nhật Bản được phỏng vấn cho biết hoạt động của họ đã bị dịch corona tác động, hoặc dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng.

Lĩnh vực sản xuất là một trong những lĩnh vực chịu tác động tồi tệ nhất, với gần 30% các công ty được khảo sát báo cáo chịu tác động, trong khi 51,7% khác dự kiến ​​sẽ thua lỗ trong tương lai.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà chế tạo máy Nhật Bản, các đơn đặt hàng đã giảm 35,6% so với một năm trước đó. Đây là đợt sụt giảm trong tháng thứ 16 liên tiếp, đạt mức thấp nhất hàng tháng trong bảy năm qua.

Theo Nikkei, chủ tịch hiệp hội Yukio Iimura cho biết: “Trong bối cảnh các khoản đầu tư vào thiết bị đang ở mức kém, thì dịch viêm phổi lại trở thành mối đe dọa mới. Đôi khi sẽ phải mất tới một tháng để giao dịch bởi vì các cuộc đàm phán thương mại không thể hoàn thành.”

Các nhà phân tích từ China International Capital Corporation, một trong những tập đoàn ngân hàng đầu tư hàng đầu của đất nước, nói rằng nếu dịch bệnh lan nhanh hơn ở Hàn Quốc, nhiều công ty sẽ giảm sản xuất hoặc thậm chí đóng cửa, “bồi thêm một sự tổn thất lớn đối với ngành sản xuất của Hàn Quốc,” đặc biệt là các ngành điện tử, thép, ô tô, đóng tàu và thiết bị điện quan trọng.

Cuối tuần trước, Samsung Electronics đã buộc phải đóng cửa một nhà máy sản xuất điện thoại ở Hàn Quốc sau khi xác nhận một nhân viên của họ đã bị nhiễm bệnh, trong khi LG Electronics cũng tạm thời đóng cửa một tổ hợp nghiên cứu vào hôm thứ Hai sau khi xác nhận con của một nhân viên bị nhiễm bệnh.

Công ty dữ liệu vận tải đường biển Alphaliner cho biết, việc đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc và Hàn Quốc cũng dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong các hoạt động vận chuyển, với 46% các chuyến hàng theo lịch trình giữa châu Á và Bắc Âu đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng sự gián đoạn ở Nhật Bản và Hàn Quốc có thể trở thành cơ hội cho các nhà sản xuất linh kiện trong nước vì nhu cầu về các sản phẩm thay thế có thể tăng nhanh trong lĩnh vực xe hơi, chất bán dẫn, máy móc và thiết bị.

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: