Sau phán quyết của Tòa án TP.HCM ngày 28/12 về vụ kiện của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn số tiền 4,8 tỷ đồng, đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia đã đưa ra ý kiến xung quanh vấn đề này.

tai xe vinasun
Tài xế Vinasun ăn mừng sau phán quyết của Tòa án. (Ảnh: VOV/Hà Khánh)

Từ góc nhìn của người hoạt động trong cùng lĩnh vực với Grab, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty BE Group cho biết với TBKTSG ông rất ủng hộ phán quyết của HĐXX và bày tỏ mong muốn BE cũng như các doanh nghiệp vận tải khác có thể tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng để mang lại quyền lợi tốt nhất cho người tiêu dùng.

Theo ông Hải, công ty BE đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực vận tải là định danh rất rõ ngay từ đầu, với cam kết minh bạch các chính sách và hoạt động của doanh nghiệp. Ông cho rằng những doanh nghiệp như Be và Grab là dịch vụ vận tải vì bản chất đưa rước khách từ điểm A đến điểm B… Tất cả các ứng dụng khoa học công nghệ chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp chứ không thể thay đổi bản chất “vận chuyển khách từ điểm A đến B”.

Do đó, “việc ai đó nói rằng ‘gọi loại hình dịch vụ này là công ty vận tải sẽ đi ngược công nghiệp 4.0’ là sai hoàn toàn” – TBKTSG dẫn lời ông Hải cho hay.

Luật sư Tuệ Hoan thì cho rằng việc Vinasun dám kiện Grab là một “sự tiến bộ xã hội”.

Từ góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cũng lên tiếng ủng hộ phán quyết của HĐXX cho rằng Grab đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về kinh doanh vận tải.

Vị chuyên gia này cho rằng các mô hình như Grab cần được sớm định danh rõ ràng là loại hình kinh doanh vận tải để tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch cho các doanh nghiệp, đồng thời sớm đưa ra các giải pháp sửa đổi Nghị định 86 phù hợp hơn với thực tiễn.

Bên cạnh các ý kiến tán đồng, còn có một số chuyên gia phản đối phán quyết sơ thẩm của TAND TP.HCM. TS. Kinh tế Lương Hoài Nam nhận định việc tòa xử Grab bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỷ đồng là “một cái tát vào văn hóa, môi trường kinh doanh và chủ trương phát triển Công nghiệp 4.0” và “tạo ra một tiền lệ xấu” đối với nền tư pháp Việt Nam.

Trong khi đó, Nhà báo Ngọc Anh thì viết rằng: “Việc Grab sai phạm gì thì phạt theo quy định. Grab trốn thuế thì có thể truy thu, thậm chí là rút giấy phép nếu có những sai phạm nghiêm trọng. Nhưng buộc Grab phải đền bù cho Vinasun thì quá phi lý.”

Về phía Grab, đại diện công ty này cũng đã nhanh chóng phát đi thông cáo báo chí ngay sau phán quyết của Tòa, cho biết Công ty sẽ kháng cáo và thậm chí là kiện ngược lại Vinasun về những cáo buộc mà Grab cho là “vô căn cứ”, “sai sự thật” làm ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của Grab.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm: