SCMP ngày 13/8 dẫn lời ông Yu Yongding (Dư Vĩnh Định), cựu cố vấn hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ còn có thể bao gồm việc tịch thu tài sản của các ngân hàng Trung Quốc ở nước ngoài.

Embed from Getty Images

Ông Yu Yongding là thành viên cấp cao của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, một tổ chức tư vấn của chính phủ, đồng thời là một cựu cố vấn hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. 

Phát biểu tại diễn đàn do tờ Tin tức Bắc Kinh tổ chức hôm 12/8 và được SCMP dẫn lời lại, ông Yu cho rằng Trung Quốc cần phải chuẩn bị để đối phó với mọi kịch bản từ phía Mỹ. Một trong số các kịch bản có thể xảy ra là Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Trung Quốc như đã từng xảy ra vào năm 2012 đối với Ngân hàng Kunlun được hỗ trợ bởi công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc để tài trợ cho các giao dịch với Iran.

Tuy nhiên, ông Yu nhận định việc cấm các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với hệ thống tài chính của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách mà Mỹ có thể gây tổn thất cho Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính.

“Các biện pháp trừng phạt tài chính có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhằm vào các ngân hàng hoặc một số ngành công nghiệp nhất định,” ông Yu nói, cho biết thêm rằng không thể loại trừ khả năng Mỹ có thể thu giữ tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc nếu xung đột nổ ra. 

Cảnh báo của cựu cố vấn hàng đầu ngành ngân hàng đã phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của các nhà nghiên cứu và quan chức Trung Quốc về một “cuộc chiến tài chính” toàn diện giữa Trung Quốc và Mỹ, với nhiều ý kiến cho rằng phía Mỹ sẽ có lợi thế rõ ràng nhờ vai trò chi phối của đồng đô la trong các giao dịch xuyên biên giới. 

Rủi ro đối với các ngân hàng Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt đang trở thành hiện thực sau khi chính quyền Trump tuần trước tuyên bố trừng phạt 11 quan chức Đại lục và Hồng Kông, bao gồm cả Trưởng Đặc khu Carrie Lam với cáo buộc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông. Các tổ chức tài chính giao dịch với những cá nhân này có nguy cơ bị Washington coi là vi phạm lệnh trừng phạt. 

Hãng tin Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư (12/8) rằng ngay cả các ngân hàng nhà nước của Trung Quốc có hoạt động tại Hồng Kông cũng đã bắt đầu xem xét lại mối quan hệ của họ với những cá nhân này để tránh rủi ro.

Bloomberg: Ngân hàng Trung Quốc sẽ tuân thủ lệnh trừng phạt chế tài của Mỹ

Ông Yu cho biết Trung Quốc phải đối mặt với “một loạt các mối đe dọa từ Mỹ” về các hạn chế tài chính.

Ví dụ, khi Ngân hàng Kunlun bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xử phạt vì tài trợ cho các chuyến hàng chở dầu với Iran, họ đã bị cắt khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô la, khiến hoạt động kinh doanh xuyên biên giới bị bóp nghẹt.

“Các biện pháp trừng phạt như vậy đã được sử dụng trước đây,” ông Yu nói. “Mỹ có thể tiếp tục sử dụng chúng trong tương lai. Chúng ta phải hết sức cẩn thận”.

Trên hết, ông Yu nói rằng Washington có thể “tống tiền” các ngân hàng Trung Quốc bằng cách đưa ra những khoản tiền phạt khổng lồ để buộc họ phải tuân thủ các yêu cầu của Mỹ.

SCMP nhận định, lo ngại của ông Yu cũng là tâm lý phổ biến trong giới tài chính ngân hàng Trung Quốc.

Trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hầu như vẫn giữ im lặng, cuộc tranh luận đang trở nên sôi nổi giữa các nhà kinh tế và nhà phân tích ở Trung Quốc, những người đang suy đoán liệu Mỹ có thể sử dụng Hệ thống thanh toán liên ngân hàng Clearing House (Chips) và Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (Swift) để cố gắng loại bỏ Trung Quốc khỏi hệ thống đô la Mỹ.

Ông Yu nhận định các lựa chọn của Bắc Kinh là có hạn và cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, ông cho rằng tại thời điểm hiện tại, Washington vẫn chưa sẵn sàng đi đến cùng như vậy. 

Nhà cựu cố vấn cũng ca ngợi chiến lược tập trung vào thị trường nội địa của Chủ tịch Tập Cận Bình là “lựa chọn đúng đắn” để tăng cường an ninh tài chính và giảm thiểu thiệt hại trong bối cảnh rủi ro về các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xuân Lan, theo SCMP

Xem thêm: