Kinh tế Nga dường như đang đối mặt với một “thảm họa” sau khi Tổng thống Vladimir Putin quyết định xâm lược Ukraine, một nhà kinh tế Nga cảnh báo.

Các lực lượng của TT Putin đã phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/2. Cuộc tấn công vô cớ đã bị cộng đồng quốc tế lên án và nhiều quốc gia phương Tây đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính khắc nghiệt nhằm vào Nga.

Trong khi ông Putin và các nhà lãnh đạo Nga khác dường như đang coi nhẹ tác động của các biện pháp trừng phạt sẽ mang lại, một số giới tinh hoa và chuyên gia Nga đã lên tiếng cảnh báo. 

Ruben Enikolopov, một nhà kinh tế học và hiệu trưởng Trường Kinh tế Mới ở Moscow, tin rằng các nhà lãnh đạo Nga đang không thực hiện các bước thích hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế đang rình rập.

“Về mặt chính phủ, vấn đề là họ im lặng về nền kinh tế”, ông Enikolopov nói với The Moscow Times.

“Phản ứng đầu tiên đối với nhiều người trong số họ – bởi vì họ lớn lên ở Liên Xô, nên đó là tâm lý của họ – là kiểm soát giá cả và những thứ tương tự. Chúng có thể có hiệu quả tạm thời, nhưng về lâu dài, đó là một thảm họa cho nền kinh tế”, nhà kinh tế Nga nói.

Đồng thời, ông Enikolopov cho rằng các nhà lãnh đạo Nga sẽ khó có phản ứng thỏa đáng để hạn chế tác động của các lệnh trừng phạt tài chính.

“Thực sự rất khó để tưởng tượng những gì chính phủ có thể làm. Theo một số nghĩa nào đó, họ đang là con tin của tình huống này,” nhà kinh tế giải thích.

Đầu tuần này, vào ngày thứ Ba, Fitch – một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới – đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga xuống mức “C”, nói rằng sắp xảy ra vỡ nợ, Reuters đưa tin. Cơ quan xếp hạng cho biết trong một tuyên bố: “Việc gia tăng các biện pháp trừng phạt và đề xuất có thể nhập khẩu năng lượng làm tăng xác suất phản ứng chính sách của Nga, bao gồm ít nhất là việc không thanh toán có chọn lọc các nghĩa vụ nợ của mình”.

Moody’s, một công ty dịch vụ tài chính khác, cũng hạ xếp hạng của Nga. “Việc xếp hạng này diễn ra sau sự suy yếu đáng kể hơn nữa của hồ sơ tín dụng của Nga khi bị hạ cấp xuống C với triển vọng tiêu cực… và được thúc đẩy bởi những lo ngại nghiêm trọng xung quanh sự sẵn sàng và khả năng thanh toán các nghĩa vụ của Nga”, công ty cho biết trong một tuyên bố về quyết định.

Mỹ, Canada, các đồng minh châu Âu và Đông Á đã thống nhất trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, cũng như ông Putin và các thành viên nổi bật khác của xã hội Nga. Tuần này, Hoa Kỳ cũng thông báo rằng họ sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga, trong khi Vương quốc Anh có kế hoạch làm điều tương tự vào cuối năm 2022.

“Khi Putin tiếp tục cuộc tấn công không thương tiếc của mình, Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của chúng tôi tiếp tục nỗ lực hết sức để gia tăng sức ép kinh tế đối với Putin và cô lập Nga trên trường toàn cầu”, Tổng thống Joe Biden khẳng định hôm thứ Sáu. Ông tuyên bố rằng Mỹ và các đồng minh sẽ “từ chối quy chế thương mại tối huệ quốc” đối với Nga trong tương lai.

“Chúng tôi cũng đang thực hiện một bước nữa là cấm nhập khẩu hàng hóa từ một số ngành đặc trưng của nền kinh tế Nga, bao gồm thủy sản, rượu vodka và kim cương”, ông Biden nói thêm.

Một số tỷ phú Nga đã cảnh báo vào cuối tháng Hai khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu rằng hậu quả sẽ rất nghiêm trọng đối với đất nước. Một tỷ phú ở Moscow, người yêu cầu giấu tên, nói với Reuters vào thời điểm đó: “Nó sẽ là thảm họa theo mọi nghĩa: đối với nền kinh tế, đối với các mối quan hệ với phần còn lại của thế giới, đối với tình hình chính trị”.

Nhưng các nhà lãnh đạo Nga đã coi nhẹ phản ứng của phương Tây. “Cuối cùng, tất cả điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng độc lập, tự cường và chủ quyền của chúng ta”, ông Putin nói ở Moscow hôm thứ Năm.