Sau khi có văn bản cho biết Thủ tướng đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, hồ sơ và các tài liệu liên quan của vụ việc đã được Thanh tra Chính phủ chuyển sang Bộ Công an để tiến hành điều tra.

Mobifone-AVG
Thủ tướng đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: mobifone/anvientv)

Ngày 19/3, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 2398 nêu ý kiến của Thủ tướng về kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra cũng như các kiến nghị có liên quan về dự án Mobifone mua 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Hiện tại, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện thủ tục để chuyển hồ sơ sang Bộ Công an xem xét khởi tố điều tra hình sự những cá nhân có liên quan trong vụ việc được cho là ” rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm”.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng đang chuẩn bị văn bản báo cáo kết luận thanh tra để gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý các sai phạm về kinh tế, bao gồm các khoản tiền đã chi trái quy định.

>> Ông Đinh La Thăng khai việc góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank có sự đồng ý của Thủ tướng

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone, Bộ TT&TT và một số bộ, ngành liên quan đã dẫn tới nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng hơn 7.000 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là hơn 1.100 tỷ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án cũng đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông. Cụ thể, lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 của Mobifone đã bị sụt giảm hơn 320 tỷ đồng so với năm 2015, lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2017 gần 2.000 tỷ đồng, đồng thời quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp này cũng theo đó bị ảnh hưởng.

Trước đó vào ngày 14/3, hai ngày sau khi Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng phía AVG thống nhất hủy bỏ thương vụ mua bán cổ phần giữa hai bên với tổng giá trị chuyển nhượng gần 8.900 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ đã ra thông báo kết luận thanh tra toàn diện thương vụ mua lại 95% cổ phần AVG của Mobifone trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm của Mobifone, Bộ TT&TT và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án đầu tư.

Chiều 15/3, một ngày sau khi có kết luận thanh tra của Chính phủ, Bộ TT&TT đã ra thông cáo báo chí phản ứng lại các cáo buộc sai phạm của Bộ TT&TT mà Thanh tra chính phủ nêu ra và cho rằng việc thanh tra chưa khách quan, chính xác và chưa đúng pháp luật. Tuy nhiên ngay sau đó, những thông tin của Bộ TT&TT đưa ra ở trên đều bị hàng loạt báo gỡ xuống.

Vũ Phong