Làm sao có thể qua mặt tập đoàn Apple để trở thành một công ty có giá trị lớn nhất hành tinh? Có một cách, đó là niêm yết ở Venezuela, nơi mà tỷ giá hối đoái bị chính quyền đóng đinh ở mức cao hơn giá trị thật tới hơn 1 nghìn lần.

venezuela
Đồng Bolivar hiện không còn được chấp nhận giao dịch trên thị trường New York, London, Tokyo, Hồng Kông, hay Nam Mỹ. (Ảnh: qua venezuelanalysis.com)

Thị trường chứng khoán Venezuela đang nâng hạng giá trị hàng loạt công ty. Công ty tài chính Mercantil Servicios Financieros CA trở thành một hiện tượng khi vượt trên cả giá trị vốn hóa của Apple vào cuối tuần trước, dù tuần này đã lùi xuống vị trí số 2. Bên cạnh đó, vẫn còn 5 công ty nữa nằm trong top 20 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đều thuộc về Venezuela. Rất tiếc, đây chỉ là ảo giác đến từ chính sách kiểm soát đồng tiền của chính phủ và tỷ lệ lạm phát phi mã đang diễn ra tại đất nước này tạo thành.

Công ty tài chính Mercantil Servicios Financieros CA sẽ có giá trị $775 tỷ USD nếu tính theo tỷ giá chính thức của Ngân hàng Nhà nước Venezuela đang được cố định ở mức 10 Bolivar/USD. Nhưng tại thị trường chợ đen, tỷ giá thực tế ngày 1/8/2017 đã là 12.191 đồng Bolivar/USD, gấp 1.200 lần so với tỷ giá do Chính phủ niêm yết.

Ông Asdrubal Oliveros, Giám đốc Công ty tư vấn Ecoanalitica ở thủ đô Caracas, Venezuela cho biết: “Đây đúng là sự điên rồ. Có vấn đề biến dạng của giá cả và tỷ giá”.

Thị trường chứng khoán Venezuela được tính (theo tỷ giá nhà nước) có giá trị khoảng 3,7 nghìn tỷ đô la, cao hơn cả Đức. Nếu cứ theo đà này, thị trường chứng khoán của Venezuela sẽ có giá trị hơn thị trường Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy một năm. Trong khi đó, trở lại trong thế giới thực, nền kinh tế Venezuela đang chìm sâu trong vòng xoáy khủng hoảng. Đồng Bolivar hiện không còn được chấp nhận giao dịch trên thị trường New York, London, Tokyo, Hồng Kông, hay Nam Mỹ nữa.

Nền kinh tế Venezuela đã lao dốc không phanh kể từ năm 2013 sau khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời và bắt đầu giai đoạn cầm quyền của ông Nicolas Maduro. Venezuela từ nước xuất khẩu dầu mỏ đứng đầu thế giới, đã trở thành quốc gia có mức lạm phát cao ngất ngưỡng (1.600% năm 2017).

lam phat khong tuong tai Venezuela

Bloomberg dự báo chính quyền Maduro sẽ tích thêm được một khoản nợ 90 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Hiện Venezuela chỉ còn lượng dự trữ ngoại tệ ít ỏi là 10 tỷ USD.

no nuoc ngoai Venezuela
(Ảnh chụp màn hình từ video Bloomberg)

Giá dầu đã giảm sâu kể từ năm 2014 đến nay. Trái ngược hẳn với thời gian đương nhiệm của Tổng thống Charvez khi ông này tập trung một mục tiêu duy nhất vào việc sản xuất dầu, đưa Venezuela trở thành một trong những nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

gia dau giam

Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đóng băng tài khoản cá nhân của ông Maduro vào ngày 31/7/2017 vừa qua như một biện pháp trừng phạt do các chính sách phi dân chủ và độc tài hóa đất nước gần đây.

Theo Bloomberg,
Nguyên Hương

Xem thêm: