Bộ Công thương vừa có văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc chuyển giao dự án Nhà máy Long Phú 3 từ tay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sang cho đối tác Trung Quốc.

nhiet dien long phu 3
Năm 2016, Thủ tướng đồng ý duyệt cơ chế đặc thù cho Nhà máy nhiệt điện Long Phú 3. (Ảnh: enternews.vn)

Báo Vietnamnet dẫn thông tin từ Bộ Công thương cho biết sau khi được Thủ tướng đồng ý về phương án chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 3 của PVN sang đối tác khác, một  nhà đầu tư (giấu tên) và liên danh Công ty TNHH lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG) đã bày tỏ nguyện vọng xin đầu tư vào dự án Long Phú 3.

Cụ thể, Công ty CSG đề xuất thực hiện dự án Long Phú 3 theo hình thức BOT và “cam kết sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đảm bảo chất lượng xây dựng cũng như tiến độ đề ra”.

Đây là một trong hai công ty lưới điện nhà nước tại Trung Quốc cung cấp điện cho 5 tỉnh phía Nam Trung Quốc. CSG cũng là một trong những nhà đầu tư góp vốn tại dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại Bình Thuận.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, ưu điểm của nhà đầu tư Trung Quốc này là đang thực hiện dự án Vĩnh Tân 1. Hạn chế là nếu áp dụng đầu tư theo hình thức BOT sẽ khó đáp ứng tiến độ dự án, Chính phủ phải đứng ra bảo lãnh về chuyển đổi ngoại tệ, hợp đồng chuyển nhượng…

Trong khi đó, một liên danh công ty Trung Quốc khác cũng đang nhắm đến dự án Long Phú 3 là Công ty Năng lượng Quốc tế Triết Giang và Công ty đầu tư và tư vấn điện lực Hồng Kông – Trung Quốc, Công ty CP Win Energy…

Ưu điểm của liên danh này, theo đánh giá của Bộ Công thương, là đề xuất đầu tư theo hình thức dự án điện độc lập (IPP) không cần bảo lãnh Chính phủ và tham gia thị trường điện như các dự án IPP khác.

Trước đó, ngày 21/6, Bộ Công thương cũng kiến nghị giao dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập 1 cho liên danh Geleximco – Công ty TNHH Hong Kong United (HUI) thực hiện thay cho Tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (TKV).

Được biết, Dự án Nhiệt điện Long Phú 3 có công suất 2.000 MW được Chính phủ giao PVN làm chủ đầu tư theo Công văn số 3266/VPCP-KTN năm 2010 và dự kiến sẽ phát điện vào năm 2016 – 2017.

Đến tháng 4/2016, Thủ tướng phê duyệt áp dụng cơ chế đặc thù để thực hiện dự án Long Phú 3 và dự kiến đưa vào vận hành năm 2021 – 2022.

Dự án nằm tại Trung tâm điện lực Long Phú thuộc tỉnh Sóc Trăng, ngoài Long Phú 3, tại khu vực này còn có 2 Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (1.200 MW) và Long Phú 2 (1.320 MW).

Minh Sơn