Citibank đã đưa ra thông báo trên trang web chính thức của mình vào ngày 15/12, nêu rõ rằng công việc đóng cửa hoạt động kinh doanh ngân hàng cá nhân của Citibank China đã chính thức khởi động.

(Nguồn: Andy Feng/ Shutterstock)

Trước đó vào tháng 4/2021, Citibank đã chính thức công bố sẽ tái cấu trúc mảng ngân hàng cá nhân toàn cầu, với mục tiêu tập trung nguồn lực và đầu tư vào các mảng kinh doanh có lợi thế cạnh tranh và kinh tế quy mô. 

Bối cảnh của thông báo này là Citibank dự định rút khỏi mảng kinh doanh tài chính cá nhân tại 13 thị trường bao gồm châu Á và châu Đại Dương, bao gồm cả Trung Quốc Đại Lục và Đài Loan. Sau đó, hoạt động kinh doanh tài chính cá nhân toàn cầu của công ty chỉ hoạt động ở Singapore, Hồng Kông, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và London. Việc đóng mảng kinh doanh ngân hàng cá nhân của Citibank China bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh thẻ ngân hàng, vay thế chấp, cho vay cá nhân, tiền gửi, đầu tư, bảo hiểm và kinh doanh ngoại hối.

Thông báo nêu rõ trong quá trình đóng cửa hoạt động kinh doanh một cách có trật tự, Citibank sẽ hỗ trợ khách hàng chuyển tiền gửi và các sản phẩm (mà khách hàng sở hữu) một cách có trật tự; từng bước chấm dứt hoạt động kinh doanh thẻ tín dụng và tiếp tục thu hồi nợ thẻ tín dụng theo quy định của hợp đồng. Quá trình này sẽ căn cứ vào thời điểm Citibank gửi thông báo cho khách hàng, sau đó tài khoản sẽ bị đóng, còn hiện tại thẻ vẫn sử dụng bình thường và không bị ảnh hưởng.

Theo trang web chính thức của Citibank, lịch sử của Citibank tại Trung Quốc có thể bắt nguồn từ tháng 5/1902 và đây là ngân hàng Mỹ đầu tiên mở tại Trung Quốc. Vào tháng 4/2007, Citibank là một trong những công ty quốc tế đầu tiên đăng ký làm ngân hàng doanh nghiệp địa phương. Citibank (China) Co., Ltd. thuộc sở hữu hoàn toàn của Citibank Inc. của Mỹ. Hiện tại, Citibank China có chi nhánh tại 12 thành phố ở Trung Quốc (Bắc Kinh, Trường Sa, Thành Đô, Trùng Khánh, Đại Liên, Quảng Châu, Quý Dương, Hàng Châu, Nam Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Thiên Tân). Báo cáo thường niên năm 2021 của Citibank China cho thấy doanh thu năm 2021 của công ty là 5,445 tỷ nhân dân tệ, lợi nhuận ròng là 1,801 tỷ nhân dân tệ và số lượng nhân viên là 2.945 người.

Có vẻ như ngay cả những ngân hàng lớn của Mỹ như Citibank cũng đang gặp khó khăn trước áp lực của tình trạng thị trường hỗn loạn và môi trường lãi suất cao.