CNN đã thông báo vào ngày 21/4 rằng họ sẽ đóng cửa dịch vụ phát trực tuyến trả phí CNN+, dịch vụ mới ra mắt được 3 tuần vào cuối tháng. Việc CNN+ ‘chết yểu’ trong vòng một tháng có thể báo trước về triển vọng không tốt của các dịch vụ phát trực tuyến trả phí.

Embed from Getty Images

Bảng quảng cáo dịch vụ phát trực tuyến  CNN+ trên đường phố Manhattan, thành phố New York. (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images).

Theo New York Times đưa tin, tân chủ tịch Chris Licht của Warner Bros. Discovery (WBD) đã triệu tập một cuộc họp toàn thể các nhân viên CNN+ vào trưa ngày 21/4 để thảo luận về quyết định. WBD là công ty mẹ mới được thành lập của CNN+.

Theo CNBC, quyết định đóng cửa dịch vụ phát tin tức trực tuyến (streaming news) và tính năng dọc (features vertical)  của CNN+ được đưa ra theo lời khuyên của ông Licht.

Trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên mà tờ The Hill có được, ông Licht cho biết: “Quyết định này phù hợp với chiến lược hướng đến người tiêu dùng rộng lớn hơn của WBD. Trong một thị trường phát trực tuyến phức tạp, người tiêu dùng muốn có dịch vụ đơn giản và toàn diện, mang lại trải nghiệm tốt hơn và nhiều giá trị hơn các sản phẩm độc lập.”

Ông Licht cũng nói: “Tôi xin nói rõ: Động thái này hoàn toàn không phải là phản ánh sự bất lực của những con người tài năng và chăm chỉ, những người đã toàn tâm toàn ý vào việc xây dựng và cho ra đời CNN+ một cách hoàn hảo trong một khoảng thời gian rất ngắn. Cũng không phải lỗi của CNN+. Đây cũng không phải là sự phản ánh chất lượng kém của tài năng và nội dung của CNN+, một số trong số đó sẽ chuyển sang chương trình của CNN hoặc một số mạng khác của công ty.”

Trong một tuyên bố vào sáng thứ Năm (ngày 21/4), Warner Bros. Discovery (WBD) cho biết khách hàng của CNN+ sẽ nhận được khoản hoàn trả theo tỷ lệ phí đăng ký của họ.

Ông J.B. Perrette, Giám đốc điều hành và chủ tịch phát trực tuyến toàn cầu của WBD, cho biết: “Chúng tôi có những cơ hội rất thú vị trong lĩnh vực phát trực tuyến, trong đó CNN, một trong những tài sản danh tiếng hàng đầu thế giới, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đó.”

Theo báo cáo, lượng người đăng ký CNN+ ban đầu có khởi đầu chậm, hơn nữa có tin đồn rằng WBD sắp cắt giảm ngân sách cho dự án đã dẫn đến việc CNN+ bị đóng cửa sớm.

Axios đã đưa tin vào hôm thứ Ba (20/4) rằng CNN+ đang đặt mục tiêu đạt được 2 triệu người đăng ký trong năm đầu tiên, nhưng chỉ đạt được hơn 150.000 người đăng ký trong vài tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt, vì vậy WBD đã ngừng tất cả kế hoạch chi tiêu tiếp thị CNN+ bên ngoài.

Trước và sau khi ra mắt và đóng cửa CNN+, WarnerMedia tách khỏi AT&T và hợp nhất với Discovery. Cựu giám đốc điều hành CNN, ông Jeff Zucker, đã rời ghế vì bê bối tình dục; cựu Giám đốc điều hành WarnerMedia, ông Jason Kilar rời công ty sau khi hợp nhất, và ông Licht được đội ngũ điều hành của Discovery thuê để trở thành chủ tịch mới của ‘gã khổng lồ’ truyền thông. Sự xáo trộn tầng lãnh đạo có thể là nhân tố bất lợi đối với CNN+.

Nhưng cái ‘chết yểu’ của CNN+ đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của ngành dọc đăng ký trả phí và vấn đề người tiêu dùng sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho phát trực tuyến tin tức.

Sự ra mắt của CNN+ chỉ là động lực phát trực tuyến mới nhất của CNN với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp lớn, khi những người trong ngành và tầng lãnh đạo CNN chuẩn bị cho việc cắt cáp trong tương lai.

CNN làm mờ nhạt các báo cáo rằng dịch vụ phát trực tuyến CNN+ sử dụng ngân sách lớn đã có một khởi đầu kém, nói rằng họ hài lòng với cách CNN+ bắt đầu và bác bỏ những tuyên bố rằng CNN+ đang gặp khó khăn quá sớm.

Theo báo cáo, WBD được cho là đã chi 300 triệu USD để ra mắt dịch vụ phát trực tuyến CNN+, bao gồm một khoản đầu tư tiếp thị khổng lồ và cũng bao gồm việc săn lùng tài năng hàng đầu từ các đối thủ như Fox News và NBC trong những tháng gần đây.

Những bước đi sai lầm của CNN có thể khiến các tổ chức tin tức khác phải tạm dừng và suy nghĩ lại khi quyết định phân bổ nguồn lực ở đâu.

Ông Mark Lukasiewicz, cựu giám đốc điều hành mạng và hiện là giám đốc của Học viện truyền thông Lawrence Herbert tại Đại học Hofstra, nói rằng: “Khi bạn đã kinh doanh tin tức truyền hình cáp, điều quan trọng là phải phân biệt được rằng khách hàng phát trực tuyến trả thêm tiền cho dịch vụ phát trực tuyến, sẽ nhận được những gì. Tôi không chắc liệu có ai ở trong lĩnh vực phát trực tuyến chứng minh được đó là gì hay không.”

Một số đánh giá ban đầu về nội dung của CNN+ cho thấy nó có nửa tốt nửa xấu.

Một số mạng truyền thông khác cũng đã phát triển các chiến lược phát trực tuyến của họ theo những cách khác nhau. Dịch vụ NBC News Now của NBC không tính phí dịch vụ phát trực tuyến của mình.

Gần đây, ông Noah Oppenheim, chủ tịch của NBC News cho biết: “Khán giả phát trực tuyến tại thời điểm này có xu hướng trẻ hơn. Độ tuổi trung bình của họ có xu hướng ở độ tuổi chỉ hơn 40. Nếu không xem trên truyền hình thực sự, bây giờ họ có xu hướng xem trên thiết bị tương tự truyền hình của mình.”

Ông giải thích thêm: “Lập luận của chúng tôi với NBC News Now là khi mọi người cắt truyền hình cáp, khi mọi người đang tìm kiếm tin tức và thông tin không phải trên truyền hình cáp hoặc tuyến tính mà ở những nơi khác, họ không nói rằng họ không muốn xem tin tức. Họ chỉ muốn xem tin tức ở một nơi khác và theo một cách khác.”

Fox News Media, một dịch vụ phát trực tuyến thu phí dựa trên một loạt chương trình do các tài năng hàng đầu chèo chống, đã nhiều lần từ chối công bố số lượng người đăng ký cho dịch vụ phát trực tuyến của mình.

Ông Mike Mitchell, giáo sư công nghệ thông tin và tiếp thị tại Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Trả tiền cho toàn bộ tin tức trực tuyến dường như là một điểm khó bán hàng đối với người tiêu dùng, đây là một trường hợp kinh điển về sự thay đổi đột phá trong ngành.”