Hơn 2,2 tỷ cổ phiếu HVN của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ rơi vào diện kiểm soát giao dịch từ ngày 12/5 do quá hạn nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 hơn 30 ngày.

Vietnam Airlines âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế hàng chục nghìn tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Duc Huy Nguyen/Shutterstock)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa đưa ra quyết định trên, nguyên nhân do Vietnam Airlines chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 30 ngày so với thời hạn quy định.

Hồi cuối tháng 3, Vietnam Airlines cũng từng gửi văn bản đến Ủy ban Chứng khoán, HoSE xin được chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2022. Tuy nhiên, cơ quan quản lý đã không chấp thuận đề nghị này.

HoSE từng đã cảnh báo nguy cơ huỷ niêm yết cổ phiếu HVN nếu lãi sau thuế công ty mẹ Vietnam Airlines âm tại báo cáo kiểm toán 2022.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2022, Vietnam Airlines ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm hơn 10.450 tỷ đồng.

Đến hết ngày 31/12/2022, lỗ lũy kế của Hãng hàng không này khoảng 34.200 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines âm gần 10.200 tỷ đồng.

Vào tháng 9/2022, Kiểm toán Deloitte nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines và cho biết hãng bay này sẽ phụ thuộc vào sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ Việt Nam.

Trong đó bao gồm cả việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các khoản phải trả cho các nhà cung cấp và cho thuê.

Trong bối cảnh khó khăn tài chính, ngày 15/9/2022, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và China Southern Airlines (Trung Quốc) đã ký kết thỏa thuận hợp tác có hiệu lực ngay lập tức thời điểm đó.

Hai hãng bay này cho biết sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau trên cơ sở đảm bảo tiêu chí về chất lượng dịch vụ.

Cụ thể, hai hãng sẽ tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực bao gồm thương mại, dịch vụ, kỹ thuật,… góp phần nâng cao trải nghiệm bay.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng ký kết hợp tác toàn diện với China Southern Airlines, một trong những hãng hàng không lớn nhất tại Trung Quốc.”

Ông Hà cho rằng hợp tác này còn “góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Trung Quốc và Việt Nam”.

Tuấn Minh