Sau vài phiên giảm giá trước đó, cổ phiếu GameStop (mã GME) và các cổ phiếu bị bán khống khác đang tăng trở lại, khi ứng dụng Robinhood dỡ bỏ một số hạn chế giao dịch. Các báo cáo cho biết khách hàng hiện có thể mua tối đa 100 cổ phiếu của GameStop, hạn mức đối với AMC, Express, BlackBerry và những cổ phiếu khác cũng đã được nâng lên.

Embed from Getty Images

Tuần này, ‘cuộc nổi dậy’ của cổ phiếu GameStop đã chững lại một cách báo động, trong một ngày giá giảm đến mức kỷ lục, xóa đi 27 tỷ đô la vốn hóa thị trường của họ.

Sáng thứ Ba (2/2), khi các thành viên trên diễn đàn WallStreetBets (WSB) của Reddit tiếp tục thúc giục những người khác mua và giữ cổ phiếu nhưng mã GME vẫn giảm hơn 50%. Đến 11:30 (giờ Mỹ), giá cổ phiếu dường đã dần phục hồi và còn giảm 39%.

Sự sụt giảm của GameStop xảy ra đồng thời với việc lãi suất ngắn hạn giảm mạnh và các nhà đầu tư giá xuống có vẻ như đang phục hồi vị thế của họ. Việc này đã nới lỏng hiệu ứng “bán non” khi các nhà giao dịch trên Reddit chào mời mua những cổ phiếu không được ưa chuộng, bao gồm cổ phiếu của Tập đoàn Hàng không Hoa Kỳ và Tập đoàn BlackBerry.

Tỷ phú Mark Cuban, chủ sở hữu đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks, đã tổ chức một diễn đàn trên Reddit, kêu gọi mọi người mua và giữ cổ phiếu bằng bất cứ giá nào.

Ông Mark viết: “Không có cuộc bức phá nào là dễ dàng hay cứ thẳng một đường mà đi. Hãy kiên trì. Tôi tin tưởng điều này.”

“Cảm ơn vì đã thay đổi luật chơi. Cảm ơn vì đã dám đối đầu với Phố Wall. Cảm ơn vì đã khiến những đứa trẻ trên khắp đất nước, nếu không muốn nói là cả thế giới, bao gồm cả con trai tôi, muốn tìm hiểu về cổ phiếu và thử giao dịch chúng (cả con trai và con gái tôi). WSB đã thay đổi luật chơi, hơn tất cả những gì mà người trong hội đồng quản trị có thể đạt được.”

Giám khảo chương trình “Shark Tank”, Mark Cuban cũng cho biết ông tin rằng “các quỹ đầu tư” và các “tay chơi lớn” lại tiếp tục bán khống GameStop và “đang nghĩ rằng họ thông minh hơn tất cả mọi người trên WSB”.

“Tôi biết các bạn sẽ không thích nghe điều này, nhưng khi giá cổ phiếu càng xuống thấp, WSB càng có thể tăng cường mua thêm cổ phiếu.” , tỷ phú Mark viết trên diễn đàn, “Câu hỏi duy nhất đặt ra là các bạn sử dụng nhà môi giới nào. Các bạn có ở lại với RH (Robinhood) không, họ sẽ tiếp tục gây ra các vấn đề về thanh khoản giống nhau và lặp đi lặp lại; hay các bạn sẽ là nhóm đi tìm một nhà môi giới khác, một công ty có báo cáo tài chính tốt hơn rất rất nhiều, sẽ không loại bỏ các bạn và đưa các bạn thâm nhập xa hơn nữa vào Phố Wall.”

Một số cổ phiếu khác cũng đang bị bán tháo. AMC Entertainment và Koss Corp, giá cổ phiếu mỗi loại giảm 1/3, trong khi BlackBerry Ltd và Bed Bath & Beyond Inc cũng cho thấy mức lỗ 2 con số.

Ông Paul Nolte, giám đốc danh mục đầu tư tại Công ty Quản lý Tài sản Kingsview, Chicago cho biết: “Sự phục hồi [giá cổ phiếu] có thể đã dừng lại (vì) các vị thế bán đang được đầu tư khá tốt.” “Đó là luật chơi khi bạn đi theo cách này. Nó có thể hiệu quả trong một thời gian cho đến khi dừng lại, và một khi dừng lại, nó đảo chiều khá nhanh.”

Ông Craig Birk, Giám đốc đầu tư tại Quỹ Personal Capital nhận định: “Với GameStop, nếu bạn giao dịch hôm nay, có lẽ bạn đang đặt cược vào những gì sẽ xảy ra vào ngày mai hoặc tuần sau.”

Bất chấp những lo ngại về việc hạn chế giao dịch các cổ phiếu bị bán khống, ứng dụng Robinhood đã ghi nhận nhiều lượt tải xuống hơn bất kỳ nền tảng giao dịch nào của Mỹ vào tuần trước.

Các chuyên gia cho biết, câu chuyện về GameStop có thể xúc tiến việc xem xét lại các chính sách về vai trò của những tổ chức phi ngân hàng trên thị trường tài chính.

Ngay cả khi giá GameStop sụt giảm, cổ phiếu của chuỗi cửa hàng trò chơi điện tử này vẫn tăng hơn 400% tính từ thời điểm đầu năm nay.

Vy An (t/h)

Xem thêm: