Báo cáo thu nhập đáng thất vọng của Apple đang đặt giá trị vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD của nhà sản xuất iPhone vào rủi ro.

apple
Apple có nguy cơ mất mốc 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa. (Ảnh: Shutterstock)

Triển vọng doanh thu quý 4 dự báo bị sụt giảm so với ước tính của nhà phân tích và doanh số bán iPhone thấp hơn dự kiến ​​đã khiến cổ phiếu Apple bị sụt giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 1/11.

Cùng với đó, giới đầu tư phản ứng từ thông báo của Apple rằng hãng sẽ ngừng công bố doanh số bán của iPhone, iPad và Mac bắt đầu từ quý sau, đã mở rộng đà suy giảm, khiến cổ phiếu Apple bị giảm hơn 7,7% xuống mức giá 206,3 USD.

Theo số liệu thống kê của Bloomberg, đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Năm (1/11), Apple – công ty đạt được mốc 1.000 tỷ USD vào ngày 2/8/2018 – có giá trị thị trường 1.073 tỷ USD. Như vậy, mức giảm hơn 7% trên sẽ tương đương với khoảng 75 tỷ USD vốn hóa thị trường của Apple đã bị thổi bay trong đêm.

Như vậy, nếu mức giá này được giữ nguyên cho tới khi thị trường mở cửa vào thứ Sáu (2/11 theo giờ Mỹ), giá trị vốn hóa của Apple sẽ chính thức bị tụt khỏi mốc 1.000 tỷ USD.

Apple “mắc cạn” ở Trung Quốc

apple trung quoc
Cửa hàng Apple tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg)

Theo báo cáo mới nhất của Apple, doanh số bán của iPhone đã thấp hơn kỳ vọng khi chỉ đạt 46,9 triệu thiết bị, so với mức kỳ vọng là 48,4 triệu chiếc. Bên cạnh đó, triển vọng doanh thu trong quý 4/2018 của Apple cũng được dự đoán sẽ thấp hơn kỳ vọng, chỉ ở mức 83 tỷ USD, so với con số 93 tỷ USD mà Phố Wall đưa ra trước đó.

Một trong những rắc rối nghiêm trọng mà “Trái táo khuyết” đang phải đối mặt nữa là nạn gian lận và đánh cắp bản quyền công nghệ tại thị trường Trung Quốc – nơi được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu lớn cho Apple.

Tuy nhiên trái hẳn với điều đó, Trung Quốc lại trở thành nơi mà tỷ lệ trả lại sản phẩm của Apple nằm trong số cao nhất thế giới.

Những kẻ lừa đảo sẽ cố gắng trả lại và thay thế iPhone đã bị đánh cắp hoặc giả mạo bằng cách khai thác chính sách bảo hành miễn phí một năm của Apple, The Infomation cho hay.

Bên cạnh đó, Apple còn chịu áp lực cạnh tranh đến từ các hãng điện thoại thông minh của Trung Quốc như: Oppo, Vivo và Xiaomi… – với các tính năng tương tự iPhone nhưng có giá rẻ hơn nhiều.

Tường Văn

Xem thêm: