Giá cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent tiếp tục giảm xuyên thủng dự báo của các nhà phân tích, và vượt qua cả mức tổn thất 120 tỷ USD của Facebook để trở thành công ty bị sụt giảm mạnh nhất toàn cầu.

Tencent vượt qua Facebook về mức độ tổn thất trên thị trường chứng khoán để trở thành hãng công nghệ bị mất giá mạnh nhất hành tinh. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Theo Bloomberg, các lo ngại của nhà đầu tư về triển vọng lợi nhuận sụt giảm và ảnh hưởng từ đà bán tháo toàn cầu trong nhóm cổ phiếu công nghệ đã kéo giá cổ phiếu của Tencent giảm 7,5% trong tuần này.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, cổ phiếu hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đóng cửa tại mức giá 345 Đô la Hồng Kông (HKD), mức thấp nhất trong 10 tháng và xuyên thủng mức dự đoán của 51 nhà phân tích là 511,62 HKD. Đây là mức cao hơn gần một nửa so với mức giá hiện tại, mặc dù các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo vài lần vào tháng trước.

Cổ phiếu của công ty công nghệ lớn thứ hai Trung Quốc (sau Alibaba) tăng vọt mỗi năm kể từ khi ra mắt tại Hồng Kông cách đây 14 năm. Nó đã tăng 114% trong năm 2017 và sau đó đạt mức cao kỷ lục vào tháng 1/2018.

Tuy nhiên, cổ phiếu Tencent lao dốc nhanh chóng kể từ đó, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã mất gần 160 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Ngoài sự lo ngại về cổ phiếu nhóm ngành công nghệ nói chung, đà sụt giảm cổ phiếu của Tencent còn bị ảnh hưởng bởi xu hướng bán tháo trên thị trường chứng khoán Hồng Kông khi các nhà đầu tư chuyển hướng ra khỏi nhóm cổ phiếu lớn.

Bên cạnh đó, lợi nhuận bị thu hẹp của Tencent cũng là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu hãng công nghệ này lao dốc mạnh, vượt qua cả tổn thất của Facebook (mất 120 tỷ USD).

Ngày 15/8 tới đây, hãng công nghệ Trung Quốc sẽ công bố báo cáo tài chính quý 2/2018, và các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 của Tencent có thể sẽ yếu nhất kể từ năm 2012. Có ít nhất 11 hãng môi giới đã hạ giá mục tiêu của cổ phiếu Tencent trong tháng 8, trong đó có Credit Suisse Group AG và Morgan Stanley.

Mặc dù vậy, tất cả 51 dự báo theo dõi bởi Bloomberg vẫn đưa ra khuyến nghị mua vào cổ phiếu Tencent.

Liệu dự đà sụt giảm của công ty Trung Quốc sẽ dừng lại hay tiếp tục xuyên thủng mọi dự báo của chuyên gia Bloomberg, cùng chờ đợi những diễn biến tiếp theo.

Minh Sơn (T/h)

Xem thêm: