Được kỳ vọng là thương vụ phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) đình đám của năm, thế nhưng thương hiệu điện thoại Trung Quốc – Xiaomi chỉ huy động được một nữa giá trị kỳ vọng và giá cổ phiếu có lúc bị mất 6% ngay sau ngày IPO.

Embed from Getty Images

Cổ phiếu Xiaomi mở cửa phiên giao dịch ngày 9/7 với giá 16,6 HKD, trước khi giảm 6% xuống mức 16 HKD so với giá niêm yết 17 HKD khi IPO hôm 6/7, trong bối cảnh thị trường đang đi lên.

Chốt phiên giao dịch, giá cổ phiếu Xiaomi ở mức 16,8 HKD, giảm 1,2% trong khi chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc Hang Seng tại Hồng Kông đã tăng 1,3%.

Xiaomi từng được kỳ vọng sẽ có đợt IPO lớn nhất thế giới trong năm 2018, nhưng đã buộc phải niêm yết cổ phiếu ở mức giá sàn trong khoảng giá từ 17 HKD – 22 HKD.

Trong phiên IPO vào hôm 6/7, Xiaomi cũng chỉ huy động được xấp xỉ 24 tỷ HKD (khoảng 3,1 tỷ USD) với định giá cũng bị cắt giảm xuống còn 54,3 tỷ USD, thấp hơn khoảng một nữa so với con số 100 tỷ USD được kỳ vọng.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh này đã thu hút được một số ông trùm Hồng Kông và Trung Quốc tham gia với tư cách nhà đầu tư, bao gồm Lý Gia Thành của Tập đoàn CK Hutchison, Pony Ma của Tencent và Jack Ma của Tập đoàn Alibaba.

Trước khi ra mắt, cổ phiếu Xiaomi giao dịch thấp hơn 5% so với giá IPO trên “thị trường xám”, nơi các chứng khoán mới được mua bán trước khi phiên giao dịch chính bắt đầu.

Theo một số nhà phân tích, một trong những vấn đề đối với Xiaomi có thể là yếu tố thời điểm IPO.

“Đợt IPO của Xiaomi có vẻ không may mắn, trở thành nạn nhân khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang”, Alex Kwok-ying, Giám đốc quản lý tài sản tại Ample Capital cho biết. “Các nhà đầu tư lo ngại tham gia thị trường vào lúc này”.

Chỉ số Hang Seng đã chạm mức thấp trong 9 tháng qua trong bối cảnh lo ngại về mối quan hệ thương mại suy giảm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Xu hướng giảm thậm chí còn rõ rệt hơn trên các thị trường chứng khoán chính của Trung Quốc, với chỉ số Shanghai Composite giảm xuống mức thấp nhất trong 28 tháng, trong khi chỉ số Shenzhen giảm xuống mức thấp nhất trong 43 tháng. Chi phí vay tiền, được đo bằng lãi suất liên ngân hàng của Hồng Kông (hibor), cũng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 năm trở lại.

Theo SCMP,
Tường Văn

Xem thêm: