Sự kiện nổi bật lớn trong ngày mùng 9/6 vừa qua là việc cổ phiếu của Yahoo tăng lên mức cao nhất trong 17 năm.

Điều này thật đáng ngạc nhiên, bởi tình hình với Yahoo vốn không mấy khả quan. Nhìn chung, người ta đã không còn chuộng các phần mềm chat cũng như tiện ích khác của Yahoo. Trước đó 1 ngày, Verizon còn tuyên bố sẽ cắt giảm hơn 2000 việc làm ở Yahoo ngay sau khi hoàn tất thủ tục sáp nhập.

Vậy điều gì là nguyên nhân?

Chính là số tài sản quý báu nhất của Yahoo ở thời điểm hiện tại: 15% cổ phần của Alibaba – hiện có trị giá lên đến 53,7 tỷ USD.

Trở lại năm 2005, người đồng sáng lập Yahoo – ông Jerry Yang đã quyết định bỏ ra 1 tỷ USD mua cổ phiếu của Alibaba (tương đương 30% cổ phần của công ty Trung Quốc này vào thời điểm đó), đây chắc chắn là một thương vụ tốt nhất mà Yahoo từng thực hiện.

Vì vậy, mặc dù một phần của Yahoo đã được tách ra thành Altaba, Yahoo vẫn được hưởng lợi mỗi khi cổ phiếu của Alibaba tăng mạnh.

Jack Ma làm hướng dẫn viên cho Jerry Yang trong một lần du lịch Trung Quốc (ảnh: Heather Killen)
Jack Ma làm hướng dẫn viên cho Jerry Yang trong một lần du lịch Trung Quốc (ảnh: Heather Killen)

Cổ phiếu gã khổng lồ thương mại điện tử Châu Á – Alibaba tiếp tục phá vỡ mọi ước tính của các nhà phân tích, giá trị thị trường của công ty này đã tăng thêm 42 tỷ USD sau khi công bố tăng trưởng dự báo trong năm có thể đạt 45-49%.

Điều đó làm cho họ gần như bất khả chiến bại với mức tăng trưởng đáng gờm, trên 40% một năm.

Không chỉ hài lòng với thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử, Alibaba còn đang chơi theo chiến lược của Amazon – mở rộng sang các dịch vụ đám mây, âm nhạc và video.

Sắp tới, cái tên Yahoo “huyền thoại” một thời sẽ chính thức trở thành quá khứ, thay vào đó là kỷ nguyên mới của Oath sau khi Verizon quyết định sáp nhập Yahoo với AOL.

Dòng tweet của Tim Armstrong, CEO của AOL
Dòng tweet của Tim Armstrong, CEO của AOL

Tuy nhiên, câu chuyện này cũng cho chúng ta một bài học đáng giá: nếu bạn không thể làm cho công ty của mình thành công, hãy đầu tư vào một công ty khác.

Theo The Hustle,
Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply