Không đáp ứng đúng quy định về kiểm tra lý lịch tài khoản, Coinbase phải trả 50 triệu USD tiền phạt cho Sở Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS), và đầu tư 50 triệu USD trong 2 năm tới để hoàn thiện hệ thống cho phù hợp với quy định, theo CoinDesk đưa tin.

(Nguồn: Sergei Elagin/ Shutterstock)

Cơ quan quản lý đã phát hiện hệ thống của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ về lượng giao dịch này đã vi phạm luật chống rửa tiền, khi không tuân thủ các quy định kiểm tra lý lịch tài khoản. Những quy định về kiểm tra lý lịch là để tránh tình huống sàn giao dịch phục vụ cho các hoạt động tội phạm như bán ma túy, bán nội dung tình dục trẻ em, hay rửa tiền.

Thỏa thuận giải quyết vụ này gồm một khoản phạt 50 triệu đô la, và một cam kết đầu tư 50 triệu đô la để củng cố hệ thống.

“Coinbase đã không đạt trong việc xây dựng và duy trì một chương trình tuân thủ chức năng có thể theo kịp tốc độ phát triển của mình,” Giám đốc Dịch vụ Tài chính Adrienne A. Harris đã viết trong một thông cáo báo chí. “Khuyết điểm có thể khiến nền tảng Coinbase tham gia các hoạt động tội phạm như vậy đã khiến Sở Dịch vụ lập tức hành động, trong đó có việc thiết lập một [nhóm] Giám sát Độc lập.”

Coinbase đã được cấp phép hoạt động kinh doanh tiền số và lưu chuyển tiền tệ ở New York từ năm 2017. Sau khi NYDFS phát hiện ra những thiếu sót của Coinbase, cơ quan quản lý đã thiết lập một giám sát độc lập vào đầu năm 2022 để làm việc với Coinbase để khắc phục các vấn đề.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, nhóm giám sát độc lập sẽ tiếp tục làm việc với Coinbase thêm một năm nữa. Thời gian làm việc có thể được gia hạn theo quyết định của NYDFS.

“Hôm nay Coinbase và NYDFS đã đi đến thỏa thuận dàn xếp cuộc điều tra của NYDFS, đã được công bố trong hồ sơ 10-K thường niên năm 2021 của chúng tôi, vào chương trình tuân thủ lịch sử của chúng tôi,” như Paul Grewal, Giám đốc Pháp lý của Coinbase, viết trong email gửi tới CoinDesk. “Coinbase đã thực hiện các biện pháp thích đáng để giải quyết những thiếu sót lịch sử này và vẫn cam kết trở thành người dẫn đầu và hình mẫu trong không gian tiền số, bao gồm cả việc hợp tác với các cơ quan quản lý khi tuân thủ.”

Thiên Đức