Con gái cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bố mình.

Ông Nguyễn Bắc Son (Ảnh: baophinhphu)

Ngày 31/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: “Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”; “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.

Liên quan đến bị can Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi hoàn thành dự án MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Son khai số tiền này đã đưa cho con gái mình là Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần 300.000 – 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình nhưng không có tài liệu chứng minh.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra đã triệu tập bà Nguyễn Thị Thu Huyền vì có liên quan đến việc tẩu tán tài sản.

Tại cơ quan điều tra, con gái ông Son đã phủ nhận lời khai của bố mình. Bà Huyền nói rằng chỉ ra Hà Nội thăm bố mẹ và vợ chồng ông Son có vào TP HCM thăm và Huyền vài lần và bà không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son.

“Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, bà Huyền vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền”, kết luận điều tra nêu.

Do đó, kết luận điều tra cho biết “không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Thu Huyền”.

Ngoài số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc MobiFone 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng quản trị MobiFone dịp tết âm lịch năm 2016.

Cơ quan điều tra xác định ngoài tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” thì ông Son còn phạm vào tội “Nhận hối lộ” quy định tại Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên cơ quan điều tra cũng cho rằng ông Son đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác với cơ quan công an.

Ngoài ra trong quá trình công tác, cựu bộ trưởng có nhiều thành tích được tặng thưởng bằng khen, giấy khen và hiện ông Son đang điều trị bệnh tim mạch và huyết áp.

“Hậu quả của hành vi làm trái đã được khắc phục hoàn toàn, ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son có mong muốn nộp khắc phục số tiền nhận từ Vũ. Do đó, cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng khung hình phạt đối với ông Nguyễn Bắc Son”, kết luận điều tra nêu.

Tuy nhiên hiện ông Son mới chỉ nộp lại hơn 500 triệu đồng.

>> Ông Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách ‘hình sự đặc biệt’

Ông Nguyễn Bắc Son sinh năm 1953 tại Hà Nội. Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từ năm 2011- 2016. Là người có trách nhiệm chính trong thương vụ Mobifone mua AVG gây thiệt hại 6.475 tỷ đồng của nhà nước, ông Son đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Bắc Son.

Nghị quyết 589/NQ-UBTVQH14 ngày 20/10/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định 1433/QĐ-TTg ngày 26/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Son.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: