Liền sau việc mở cửa du lịch quốc tế, Việt Nam đối diện với nguy cơ thị trường nước Nga “đóng cửa”. Trước mắt, Công ty Anex Việt Nam cho biết sẽ đưa 300 khách Nga từ Khánh Hòa về nước vào tối muộn ngày 17/3. Sau đó, công ty này sẽ tạm ngừng đưa khách Nga đến du lịch ở Khánh Hòa.

Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3, tuy vậy khách Nga khó có thể đến ngay do Chính phủ Nga hạn chế các chuyến bay. (Ảnh minh họa: khanhhoa.gov.vn)

Ngày 17/3, Công ty Anex Việt Nam cho biết việc tạm ngừng đưa khách Nga đến du lịch tại Khánh Hòa là do Chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài. Nguyên nhân của việc này có liên quan đến chiến sự căng thẳng giữa Nga-Ukraine chưa có hồi kết và các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể khiến các hãng máy bay Nga bị tạm giữ ở không phận nước ngoài.

Ông Bùi Quốc Đại – Phó giám đốc điều hành Công ty Anex Việt Nam nói: “Khách Nga vẫn có nhu cầu sang Việt Nam du lịch nhưng các hãng hàng không không thể cất cánh khi Chính phủ Nga chưa nới lỏng quy định. Chiến sự giữa Nga – Ukraine vẫn còn căng thẳng, đồng rúp mất giá khiến việc chi tiêu của khách bị thắt chặt. Công ty vẫn chưa xác định được thời điểm đón đoàn khách Nga tiếp theo”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời.

Theo ông Đại, Công ty Anex Việt Nam đã phải hủy một số chuyến bay đã lên kế hoạch, chịu lỗ thuê máy bay trống từ Nga sang Khánh Hòa để chở khách Nga về nước.

Ông Trần Minh Đức – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang (Khánh Hòa) cho hay khách Nga là dòng khách quốc tế chủ lực hiện nay của Khánh Hòa, thời gian lưu trú dài ngày và có nhu cầu mua sắm cao. Việc tạm thời ngừng đón khách Nga là điều đáng tiếc.

Theo thống kê, Khánh Hòa là địa phương đón khách Nga nhiều nhất cả nước. Báo Khánh Hòa cho hay năm 2019, tỉnh này đón 463.000 lượt khách Nga (xếp sau thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc), chiếm hơn 70% tổng lượng khách Nga du lịch đến Việt Nam. Thời gian lưu trú của khách Nga trung bình khoảng 14 ngày, mức chi tiêu khoảng 110 USD/người/ngày.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh – Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết lâu nay khách Nga lựa chọn du lịch ở Nha Trang nhiều hơn Đà Nẵng. Việc xảy ra chiến sự và các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây sẽ khiến người Nga không còn tâm trí đi du lịch ồ ạt như trước, theo trang Zing.

Theo kế hoạch mở cửa du lịch từ ngày 15/3, Chính phủ Việt Nam khôi phục chính sách thị thực như trước khi xảy ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Việt Nam miễn thị thực nhập cảnh đơn phương cho 13 quốc gia, trong đó có Nga.

Chiều ngày 16/3, chuyến bay chở khách quốc tế đầu tiên sau khi Việt Nam thông báo mở cửa du lịch đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Khởi hành từ Singapore đến TP.HCM, chuyến bay (VN650) của Vietnam Airlines chở hơn 100 hành khách, trong đó có 20 du khách có quốc tịch nước ngoài.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho hay có một số du khách quốc tế muốn đến Việt Nam trong ngày đầu tiên mở cửa (ngày 15/3) nhưng do Việt Nam chậm công bố quy định hướng dẫn về y tế, không rõ điều kiện nhập cảnh nên họ quay về dù đã ra tới sân bay.

Đức Minh