Công ty sản xuất chip bán dẫn TSMC của Đài Loan đã ngừng các đơn hàng mới của Huawei sau khi Mỹ ban hành các hạn chế mới đối với hoạt động cung cấp chip cho Huawei.

Embed from Getty Images

Hôm 18/5, Nhật báo Nikkei tiết lộ các nguồn tin của báo này cho hay công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) đã ngừng nhận các đơn hàng mới của tập đoàn công nghệ Huawei sau khi Washington ban hành các hạn chế mới đối với hoạt động cung cấp chip cho Huawei.

Các đơn hàng trước đó mà TSMC đã nhận (trước khi Mỹ ban hành lệnh cấm mới) vẫn được thực hiện bình thường nếu chúng được chuyển giao trước thời điểm giữa tháng 9/2020.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Hãng này sản xuất chip A-series độc quyền cho các mẫu iPhone và iPad của Apple. Ngoài Apple, Huawei là khách hàng lớn thứ 2 của TSMC, với doanh thu đạt 5,1 tỷ USD vào năm 2019.

Hôm 14/5 vừa qua, TSMC đã thông báo kế hoạch xây một nhà máy trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona, Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực kéo các chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu khỏi Trung Quốc.

Hôm 15/5, TSMC cho biết thêm sẽ theo dõi sát sao những thay đổi về quy định xuất khẩu của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ đã công bố một điều luật mới hôm 15/5, theo đó mở rộng quyền hạn của giới chức Mỹ trong việc yêu cầu giấy phép bán các chip được sản xuất tại nước ngoài với công nghệ của Mỹ cho Huawei. Đây là động thái trao thêm quyền cho Washington trong việc ngăn chặn xuất khẩu chip cho nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới này.

Huawei đã từ chối bình luận về thông tin trên trong khi TSMC không cung cấp chi tiết về các đơn hàng của Huawei và cho hay thông tin của tờ Nikkei chỉ là “tin đồn trên thị trường.”  

Trước đó, Tổng thống Donald Trump hôm 14/5 đã gia hạn lệnh cấm đối với Huawei đến tháng 5/2021, không cho phép các công ty Mỹ mua và sử dụng thiết bị viễn thông của tập đoàn công nghệ Trung Quốc này.

Thanh Thuỷ

Xem thêm:

Leave a Reply