Trong khuôn khổ chuyến thăm đến Việt Nam từ 20-22/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien đã chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí LNG Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) giữa đại diện General Electric (GE) của Mỹ và GENCO3, Công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi, và Tập đoàn TTC. Thỏa thuận về thiết bị và dịch vụ trị giá hơn 1 tỷ đôla Mỹ này “sẽ mang tới 1.500 MW điện năng sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam,” theo ĐSQ Mỹ tại Hà Nội.

Ông O’Brien chứng kiến lễ ký kết tại LNG Long Sơn (Ảnh: Flickr ĐSQ Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Đây là dự án nhiệt điện khí thứ 4 liên tiếp của Việt Nam có nhà đầu tư Mỹ tham gia. Trong dự án này, GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, các dự án điện khí của các nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam đều là những dự án lớn, mang ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam.

Trước đó, hôm 28/10, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lần thứ ba, 3 tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott của Mỹ đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng Bạc Liêu với giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ của Mỹ lên tới hơn 3 tỷ USD.

Dự án sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định với giá cả cạnh tranh.

Với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm, đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Hiện tại, Mỹ đã tham gia vào khoảng 20 ngành nghề tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đứng thứ 11 trong số các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với những dự án lớn của các tập đoàn có tên tuổi như Murphy Oil, Chevron, Intel, Nike, Coca Cola, Procter and Gamble v.v, theo VnEconomy.

Xuân Lan

Xem thêm: