Theo yêu cầu của Cục cảnh sát điều tra, Công ty con của Thaiholdings phải nhận lại số cổ phần tại Công ty Bình Minh Group – chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh (Hà Nội) và hoàn trả 840 tỷ đồng cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh dự kiến sẽ được nhận lại 840 tỷ đồng từ Công ty Thaigroup. (Ảnh: Một chi nhánh của THM/Facebook)

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần (CTCP) Thaiholdings vừa ra nghị quyết thông qua phương án điều chỉnh lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính năm 2021. Việc điều chỉnh này liên quan đến một giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh khiến lợi nhuận của Thaiholdings năm 2021 phải giảm từ 1.156 tỷ xuống 424 tỷ đồng.

Theo công văn của Cục cảnh sát điều tra C03, Thaigroup – công ty con của CTCP Thaiholdings phải nhận lại số cổ phần tại Công ty Bình Minh Group, vốn là chủ sở hữu của dự án 11A Cát Linh (Hà Nội) với diện tích khoảng 2.500 m2. Đồng thời, Thaigroup phải hoàn trả lại số tiền 840 tỷ đồng liên quan đến giao dịch này.

Sau giao dịch trên, Thaigroup sẽ nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án kèm hồ sơ pháp lý, cũng như số cổ phần đã giao dịch.

Được biết, Dự án 11A Cát Linh có vị trí đắc địa tại Hà Nội, với diện tích hơn 2.500 m2, nằm tại nút giao Cát Linh và Đặng Trần Côn. Thaiholdings là công ty có liên quan mật thiết với ông Nguyễn Đức Thụy (thường gọi là bầu Thụy). Mặc dù không còn giữ chức vụ quan trọng liên quan đến công ty này nhưng bầu Thụy là người sáng lập Thaiholdings và đang sở hữu một lượng lớn cổ phần tại đây.

Năm 2022, Thaiholdings đặt mục tiêu doanh thu 8.880 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 1.500 tỷ đồng. Công ty dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức tỷ lệ 60% và đặt mục tiêu IPO Thaigroup trong quý 2/2022.

Trước đó, liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định hủy 9 đợt phát hành trái phiếu huy động trị giá 10.080 tỷ đồng của tập đoàn này với lý do che giấu, công bố thông tin sai sự thật. Sau đó, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh và một số lãnh đạo khác bị khởi tố với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy vậy, việc hoàn tiền cho người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đang gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo tập đoàn này cho biết số tiền thu được từ những đợt phát hành trái phiếu chỉ còn 196 tỷ đồng trong tài khoản, số tiền này đã được nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tân Hoàng Minh cho biết đang thanh lý một số dự án để lấy lại tiền trả cho nhà đầu tư, nhưng chưa có thời điểm cụ thể do vướng các thủ tục liên quan đến pháp lý.

Đức Minh