Trong khi đang trong quá trình xin cấp giấy phép bay, Công ty vận tải hàng không IPP Air Cargo của vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn bất ngờ rút toàn bộ hồ sơ đề nghị, đồng thời ngừng xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Ảnh minh họa: Quá trình đưa hàng hóa vào khoang bụng của máy bay chở hàng/Shutterstock

Tại phiên họp bất thường hôm 26/10, Đại hội đồng cổ đông của Công ty IPP Air Cargo đã thông qua việc rút hồ sơ và ngừng xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hoá hàng không.

Vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn, bà Lê Hồng Thủy Tiên – người đại diện pháp luật của công ty được giao tiến hành các thủ tục cần thiết với các cơ quan chức năng và các nhân sự, đối tác để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp.

Một ngày sau, IPP Air Cargo đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không để xin dừng cấp phép. Hiện tại, hồ sơ xin phê duyệt của hãng này cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Hồi cuối tháng 9, Bộ GTVT cũng đã kiến nghị Thủ tướng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air Cargo.

Lý do được Tổng giám đốc IPP Air Cargo đưa ra là xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang; kinh tế toàn cầu suy thoái ngày càng hiện hữu, kéo theo hàng loạt hệ lụy về lạm phát, lãi suất tăng, biến động về giá nhiên liệu,…

Lãnh đạo IPP Air Cargo cho biết khi thị trường thế giới có sự phục hồi và ổn định trong tương lai, doanh nghiệp này sẽ cân nhắc trở lại vào thời điểm thích hợp xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa hàng không mới, bao gồm việc nộp hồ sơ xin cấp phép từ đầu.

Cách đây hơn một tháng, IPP Air Cargo đã hoàn tất thủ tục thuê 4 máy bay B737 800BCF, trong đó có 1 chiếc đã xuất xưởng hồi cuối tháng 7 chỉ chờ hoàn thiện thủ tục, giấy phép để về Việt Nam.

Dự án IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng (100 triệu USD), trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% vốn huy động. Theo kế hoạch ban đầu, hãng sẽ khai thác 5 máy bay trong năm thứ nhất, sau đó tăng lên 7 và 10 chiếc trong 2 năm tiếp theo. Tương ứng với đó là doanh thu hơn 71 triệu USD năm đầu cất cánh và tăng lên xấp xỉ 170 triệu USD vào năm thứ 5.

Mạng đường bay nội địa IPP Air Cargo theo ý định ban đầu sẽ bắt đầu từ trung tâm sản xuất như Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh… tới trung tâm vận chuyển hàng hóa Hà Nội, TP.HCM để kết nối quốc tế khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Âu…

Đức Minh