Nhiều doanh nghiệp đang phải đối diện với các quy định chồng chéo khiến những lô hàng phế liệu nhập khẩu bị tồn đọng tại cảng, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp.

Container phế liệu nhập khẩu qua 4 cơ quan kiểm tra, doanh nghiệp thiệt hại nặng nề. (Ảnh: baohaiphong)

Chiều ngày 31/1, Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ tháng 1/2019.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin về việc hàng chục nghìn container phế liệu nhập khẩu tồn ở cảng khiến doanh nghiệp thiệt hại từ Thông tư 08, 09 ban hành các quy chuẩn kỹ thuật với phế liệu nhập khẩu, có hiệu lực từ 29/10/2018 của Bộ TN&MT.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay theo báo cáo của cơ quan liên quan, hiện có tổng số 24.184 container phế liệu đang lưu giữ tại các cảng trên cả nước. Trong đó, số lưu giữ từ 30 ngày đến 90 ngày là 6.733 container; số tồn đọng trên 90 ngày là 9.872 container.

Việc chậm được thông quan các lô hàng này, mỗi ngày doanh nghiệp phải chi trả khoảng 40-50 USD/container/ngày tiền lưu kho, bãi, với 16.605 container (đang bị lưu giữ từ 30-90 ngày), gây thiệt hại cho doanh nghiệp khoảng từ 600.000-800.000 USD/ngày.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp phải giảm công suất, công nhân nghỉ việc, hủy hợp đồng, các hãng tàu chở phế liệu từ chối hoặc tăng 1,5 lần giá cước vì chủ tàu cho rằng hàng về Việt Nam khó khăn trong việc thông quan.

Ông Dũng đưa ra thực tế là một lô hàng container phế liệu phải qua 4 cơ quan kiểm tra, kiểm soát, gồm:

  • Sở TN&MT địa phương cấp cho doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu;
  • Cơ quan hải quan;
  • Cơ quan giám định độc lập (hiện có 13 cơ quan);
  • Cơ quan quản lý Nhà nước là Sở TN&MT tại nơi nhà máy đóng.

Có không ít lần doanh nghiệp đã lên trực tiếp văn phòng chính phủ phản ánh và “khóc” trước mặt Thủ tướng bởi những quy định hành chính hành họ. Việc ban hành văn bản quy định kiểm tra của Bộ TN&MT tại Thông tư 08, 09 là sự vô cảm với doanh nghiệp” – Bộ trưởng Dũng nói và yêu cầu Bộ TN&MT phải nhận lỗi với doanh nghiệp khi đã ban hành văn bản hành chính khiến họ rơi nước mắt vì quá khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT không giao các Sở địa phương cấp phép điều kiện nhập phế liệu và yêu cầu huỷ bỏ Thông tư 08 và 09 của cơ quan này” – ông Dũng nói thêm.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho biết quy định của Thông tư 08 và Thông tư 09 được xây dựng trong bối cảnh thực hiện chỉ đạo về việc hạn chế nhập khẩu phế liệu khi các nước láng giềng trong khu vực đều có chính sách nghiêm khắc về việc nhập khẩu phế liệu.

Ông Thành thừa nhận Thông tư 08, 09 được xây dựng nhằm mục đích bảo vệ môi trường nhưng thực tế có một loạt quy định thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Hải quan vô tình có sự chồng chéo, khó thực hiện cho địa phương. Bên cạnh đó, cũng do địa phương chưa thực sự giám sát để có thể giảm thời gian thông quan của các lô hàng hoá.

Ông Thành cũng cho biết Tổ công tác của Chính phủ đã chỉ đạo và trong thời gian tới sẽ sửa đổi các quy định Nhà nước về việc nhập khẩu phế liệu theo hướng tăng cường trách nhiệm hậu kiểm của các cơ quan về tài nguyên môi trường tại địa phương thay vì kiểm tra trước thông quan; cũng như là việc thông quan dựa trên cơ sở giấy chứng nhận kết quả đánh giá sự phù hợp của các tổ chức đánh giá độc lập.

Chúng tôi mong rằng sắp tới có sự phản ánh góp ý của doanh nghiệp để Bộ có thể đồng hành cùng doanh nghiệp tạo môi trường đầu tư, kinh doanh hiệu quả” – ông Thành nói.

Trần Tâm

Xem thêm: