Chỉ diễn ra hơn hai tháng trở lại đây, nhưng giá thịt lợn giảm đã tác động tới CPI tháng 5 cũng như các chỉ số phát triển kinh tế toàn quốc khác.

thit-lon-tang-gia
(Ảnh minh họa qua SGGP)

Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 5 của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2017 giảm 0,53% so với tháng trước, kéo CPI 5 tháng đầu năm chỉ còn 4,47%. Nguyên nhân chủ yếu làm giảm CPI là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 1,43%, trong đó thực phẩm giảm 2,27% do giá thịt tươi sống giảm, tác động làm CPI giảm 0,51%. Như vậy có thể thấy chỉ số CPI giảm chủ yếu đến từ việc lợn hơi rớt giá trong tháng qua.

Không những tác động đến chỉ số CPI tháng 5, mà giá lợn hơi giảm còn tác động đến ngành sản xuất thức ăn gia súc. Cụ thể, đợt giảm giá lợn hơi lần này kéo theo việc các công ty thức ăn gia súc giảm sản lượng cũng như giảm các đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu. Báo cáo Tình hình kinh tế xã hội tháng 5 của Tổng cục thống kê cho biết, kim ngạch nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu tháng 4/2017 đã giảm 34 triệu USD so với con số ước tính. Cùng với đó, tổng đàn lợn hơi đã giảm 2% so với tháng trước.

Theo Bộ NN&PTNT, tính đến 30/5 giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức thấp khoảng 25.000 đồng/kg, thấp hơn mức giá thành khoảng 5.000 – 8.000 đồng/kg. Các hộ gia đình và doanh nghiệp chăn nuôi vẫn chưa thoát ra khỏi vùng thua lỗ, kèm theo đó tỷ lệ nợ xấu trong toàn ngành chăn nuôi có xu hướng tăng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 4, mức dư nợ toàn ngành chăn nuôi lợn là 29.344 tỷ đồng, cho vay ngắn hạn 12.665 tỷ đồng, chiếm 43%, cho vay dài hạn là 16.679, chiếm 57%. Số lượng hộ nông dân và doanh nghiệp kinh doanh chăn nuôi lợn đang còn vay nợ ngân hàng là 506.058. Trong đó, dư nợ chủ yếu là của cá nhân, hộ gia đình, khoảng 25.800 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng gần 90% tổng dư nợ, 10% còn lại dành cho doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp và các mô hình liên kết.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng chính sách, ngân hàng thương mại giãn nợ, không chuyển nhóm nợ cho các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp chăn nuôi. Nếu như vậy, khối nợ xấu trong lĩnh vực chăn nuôi đang tăng lên nhưng đã không được phản ánh thực tế trên các báo cáo về nợ xấu.

Nguyên Hương

Xem thêm:

Leave a Reply