Cục Hàng không đề xuất tăng giá dịch vụ hàng không lên 15% so với mức hiện hành, đồng thời sẽ áp giá theo khung giờ cao điểm và thấp điểm. Ngoài ra, một số dịch vụ khác tại cảng hàng không cũng được đề xuất tăng giá.

chuyến bay chậm giờ
Một máy bay đang chờ khách tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). (Ảnh: Trần Thái Hòa/2017)

Cục Hàng không Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mức giá, khung giá một số dịch vụ hàng không  theo kiến nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Cụ thể, Cục Hàng không đề xuất đối với các cảng hàng không nhóm A (gồm cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Cam Ranh, Cát Bi), nhóm B (gồm Phù Cát Bình Định, Cà Mau, Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Tuy Hòa, Đồng Hới…), Cục Hàng không đề xuất giờ bình thường áp dụng mức giá dịch vụ sẽ tăng 15% so với mức hiện hành. Trên cơ sở mức giá này, tại giờ cao điểm sẽ tăng lên 15% và giảm 15% vào giờ thấp điểm. Các cảng hàng không nhóm C sẽ áp mức giá bằng 60% mức quy định đối với cảng hàng không nhóm B trong giờ cao điểm.

Khung giờ cao điểm được tính là khung giờ có số chuyến bay thực tế từ 90% trở lên so với giới hạn khai thác của cảng hàng không. Khung giờ thấp điểm được tính là các khung giờ có số chuyến bay thực tế từ 0 – 30% so với giới hạn khai thác của cảng hàng không. Khung giờ bình thường là thời gian hoạt động trừ khung giờ cao điểm và thấp điểm.

Lộ trình điều chỉnh chi làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 1/7/2017, tăng 5%. Giai đoạn 2 từ ngày 1/1/2018, tăng thêm 10% nữa so với giá hiện hành.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – ông Lại Xuân Thanh cho biết chính sách tăng giá dịch vụ cất/hạ cánh theo khung giờ nhằm tác động để các hãng hàng không nội địa điều chỉnh giờ bay phù hợp với năng lực khai thác của các cảng hàng không.

Ông này cho hay sản lượng và tốc độ tăng trưởng quá lớn của chuyến bay quốc nội là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc quá tải vào các giờ cao điểm tại một số cảng hàng không hiện nay.

Cục trưởng Cục hàng không cho biết mức giá dịch vụ cất/hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa đã duy trì 5 năm (từ năm 2011 đến nay). So với bình quân khu vực ASEAN, giá dịch vụ cất/hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa của Việt Nam là khá thấp, chỉ bằng 47-67% tùy loại tàu bay, vì vậy cần điều chỉnh.

Người đứng đầu ngành hàng không cho biết việc điều chỉnh mức giá dịch vụ cất/hạ cánh theo hướng tăng là nhằm mục đích đảm bảo đủ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời có nguồn tích lũy để nâng cấp, đầu tư mới đường băng, đường lăn theo định hướng của Nhà nước trong bối cảnh ngân sách hạn chế như hiện nay.

Phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – đơn vị hiện đang quản lý và khai thác tất cả 22 sân bay dân dụng tại Việt Nam – cho rằng để đảm bảo doanh thu về dịch vụ cất, hạ cánh đối với chuyến bay nội địa, mức giá dịch vụ cần được điều chỉnh tăng tới 225% so với mức hiện tại; để có thể lãi 10% thì cần điều chỉnh tăng tới 258%.

Đề xuất tăng giá một số dịch vụ

Ngoài việc áp dụng tính giá dịch vụ cất/hạ cánh máy bay áp dụng cho các nhà khai thác hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị điều chỉnh giá của một số dịch vụ hàng không áp dụng đối với hành khách.

Theo đề xuất, một số dịch vụ sẽ được điều chỉnh tăng giá (nhà khai thác thu hộ), như dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không sẽ tăng từ 1,5 USD lên 2 USD/khách trên tuyến quốc tế, và từ 9.000 đồng lên 18.181 đồng/khách trên tuyến quốc nội.

Giá dịch vụ phục vụ hành khách tại cảng hàng không đối với hành khách đi chuyến quốc nội cũng được điều chỉnh theo nhóm cảng hàng không. Cụ thể: Cảng hàng không nhóm A là 90.090 đồng, nhóm B là 72.727 đồng và nhóm C là 54.545 đồng.

Theo tính toán của ACV, nếu đề xuất trên được thông qua, các hãng hàng không dự kiến phải tăng chi hơn 143 tỷ đồng/năm, tương đương 5.188 đồng/hành khách (chiếm tỷ lệ 0,11% giá vé máy bay). “Tỷ lệ quá nhỏ như vậy, không đủ để hãng hàng không có lý do điều chỉnh tăng giá vé máy bay”, đại diện ACV khẳng định.

Trước đó, năm 2016, ACV từng kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh giá dịch vụ hạ cất cánh quốc nội bằng 50% giá dịch vụ hạ cất cánh quốc tế. Ngoài ra, ACV đề xuất lộ trình điều chỉnh giá phục vụ hành khách quốc nội 2 năm/lần và bỏ thuê bao trọn gói sân bay căn cứ (home base), thay bằng cách áp 75% mức giá thu theo giờ trong khung giá dịch vụ đậu tàu bay theo quy định của Bộ Tài chính.

Vĩnh Long

Xem thêm: