Sau gần 2 tuần ban hành quyết định cưỡng chế thuế đối với hai doanh nghiệp trúng thầu đất Thủ Thiêm, Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa cưỡng chế được đồng nào do tài khoản của hai doanh nghiệp này không có tiền.

Nếu quá hạn ngày 7/6, hai doanh nghiệp trúng thầu vẫn không nộp tiền sẽ bị mất tiền cọc. (Ảnh: chinhphu.vn)

Chiều ngày 17/5, lãnh đạo Chi cục Thuế TP Thủ Đức (TP.HCM) cho biết việc cưỡng chế thuế đối với hai doanh nghiệp là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa thu được tiền vì tài khoản ngân hàng của hai doanh nghiệp này không có tiền.

Theo vị lãnh đạo này, hiện nay quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng vẫn đang có hiệu lực, đến hết 30 ngày kể từ khi ban hành quyết định cưỡng chế (tức ngày 6/6), nếu Chi cục Thuế TP Thủ Đức vẫn chưa thu được tiền, cơ quan này sẽ báo cáo lên Cục Thuế TP.HCM để chuyển qua hình thức cưỡng chế khác là phong tỏa hóa đơn trong vòng 1 năm.

Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa hai doanh nghiệp này với UBND TP.HCM là quá thời hạn tối đa 180 ngày (tức đến ngày 6/7/2022), nếu cả hai doanh nghiệp này đều không nộp tiền thì sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Trước đó, hôm 7/4, hai doanh nghiệp đề nghị chia số tiền hơn 7.800 tỷ đồng thành 6 đợt nộp tiền sử dụng đất, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay thay vì đóng một lần như quy định.

Tuy vậy, Cục thuế TP.HCM không đồng ý phương thức thanh toán trên và hai doanh nghiệp vẫn bị tính tiền chậm nộp.

Được biết, Công ty Dream Republic trúng thầu lô đất số 3-5, diện tích 6.446 m2 với số tiền là 3.820 tỷ đồng (giá trúng thầu cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm là 578 tỷ đồng) và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ (thực hiện chức năng thương mại dịch vụ).

Công ty Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 có diện tích hơn 8.500 m2 với giá 4.000 tỷ đồng (giá trúng thầu cao gần 4 lần giá khởi điểm 1.018 tỷ đồng) và được miễn nộp lệ phí trước bạ (diện tích đất ở).

Đến nay khoản phải nộp của đợt thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên (50% số tiền và lệ phí trước bạ) đã áp dụng từ ngày 6/2. Ngoài ra, từ ngày 7/4, doanh nghiệp bị tính thêm tiền nộp chậm đợt 2 (50% số tiền còn lại). Số tiền chậm nộp hai doanh nghiệp này phải trả là hơn 2,3 tỷ đồng/ngày.

Kiến Minh