Theo CNBC, ông David Stockman – Cựu giám đốc Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đưa ra lời cảnh báo với những nhà đầu tư tiền ảo, làn sóng đầu tư vào tiền ảo cuối cùng sẽ kết thúc như một tai nạn bi thảm.

David Stockman (Ảnh: commons.wikimedia)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Futeres Now của Đài CNBC, ông David Stockman nói: “Về cơ bản đây là nhóm nhà đầu cơ ngốc nghếch, họ tự lừa dối bản thân mình rằng Bitcoin sẽ còn tăng giá nữa. Lượng tiền đầu tư sẽ tiêu tan khi bong bóng Bitcoin vỡ. Bàn tay của tất cả những nhà đầu cơ muộn về sau sẽ bị thiêu cháy, lúc đó họ mới có được một bài học xương máu.”

Dự đoán bi quan của David Stockman không chỉ giới hạn với Bitcoin, ông nói thẳng, một trận “mưa bão lớn và đáng sợ” có thể sẽ nhanh chóng tấn công vào thị trường cổ phiếu của Mỹ. Tháng 9 năm ngoái (2017), ông đã cảnh cáo nhà đầu tư, thời gian cổ phiếu của Mỹ quay đầu tăng 40 ~ 70% không còn quá xa nữa. Những ngày cuối tháng 12/2017, chỉ số S&P 500 tăng lũy kế 19,4%; Dow Jones tăng 25,1%; Nasdaq tăng 28,2%; đây là mức tăng trưởng kỷ lục từ năm 2013 đến nay.

David Stockman chỉ trích Cục dự trữ Liên bang Mỹ và ngân hàng trung ương các nước đã tạo cơ hội đầu cơ quanh thị trường cổ phiếu và tiền mã hóa. Ông dẫn chứng, để ứng phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, quá nhiều thanh khoản được rót vào thị trường, hiện nay dù là cơ quan giám sát cũng không cách nào cải thiện tình trạng bong bóng trước đó.

Ông nói: “Việc chúng ta cần làm thực sự đó là không nên xem đây là vấn đề giám sát, mà cần hiểu, nó là vấn đề tiền tệ. Đây là thị trường phát triển quá nóng chưa từng có.”

Trong 2 năm qua, giá đồng Bitcoin đã tăng hơn 3000%. Giá của Bitcoin tăng chóng mặt khiến cho Phố Wall có nhiều tranh luận về giá trị thực của loại tiền mã hóa này.

David Stockman cho biết, ông không thể đưa ra dự đoán cụ thể về giá trị của tiền mã hóa. “Tôi không rõ. Ý của tôi là, nó có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại hoặc cũng có thể giảm về con số 0. Nhưng trọng điểm chính là, đây không phải là tiền tệ thật, bởi vì tiền tệ thật dùng để giao dịch phải là đồng tiền có tính ổn định.”

Ông cho rằng, quyết định mở cửa hợp đồng bitcoin tương lai của Sàn giao dịch Chứng khoán Chicago (CBOE) và Sàn Giao dịch Thương mại Chicago (CME) không khiến cho loại tài sản mới nổi này trở nên hợp pháp.

Ông nói: “Bất cứ lúc nào, khi phố Wall nhìn thấy cơ hội vặt lông cừu, nhìn thấy con cừu được đưa đến lò mổ, họ đều sẽ làm ra nhiều kiểu mới để lợi dụng tình hình này”; “mở cửa thị trường kỳ hạn cũng không thể chứng minh được bất cứ việc gì. Đây cũng chỉ giống như việc ai cũng đều muốn lên tàu để đi hóng gió”.

Ngọc Ánh

Xem thêm: