Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình bị VKS đề nghị mức án từ 4 – 5 năm tù thay vì mức hình phạt cao nhất 12 năm tù.

Bị cáo Đặng Thanh Bình – cựu Phó Thống đốc NHNN và 4 bị cáo thuộc Tổ giám sát NHNN tại phiên tòa ngày 27/6. Ảnh: qua Cafef)

Ngày 27/6, phiên xét xử cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình và các đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi bổ sung, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB, tiền thân là ngân hàng Đại Tín – TrustBank).

Theo đó, bị cáo Đặng Thanh Bình được VKS nêu là người có trách nhiệm cao nhất trong vụ án cần bị xử lý ở khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù, nhưng vì xét thấy bị cáo Bình có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng… nên VKS xem xét giảm nhẹ hình phạt và chỉ đề nghị ở mức án từ 4 – 5 năm tù.

Đối với 4 bị cáo còn lại nguyên là các thành viên Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng VNCB, VKS đề nghị mức án như sau:

  • Bị cáo Lê Văn Thanh – cựu Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An: từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.
  • Bị cáo Hà Tấn Phước – cựu Phó giám đốc NHNN tỉnh Long An: từ 2,5 – 3 năm tù.
  • Bị cáo Phạm Thế Tuân – cựu Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM: từ 2,5 – 3 năm tù.
  • Bị cáo Ngô Văn Thanh – cựu Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An: 2 – 3 năm tù.

Bên cạnh đó, VKS cũng kiến nghị làm rõ vai trò lãnh đạo của NHNN trong quá trình tái cơ cấu VNCB và xử lý một số cá nhân khác dẫn đến thiệt hại xảy ra tại ngân hàng này.

Trước đó, trong cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình bị xác định là đã không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Ngân hàng VNCB mà NHNN đã trình Chính phủ và kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng.

Các sai phạm này đã tạo điều kiện cho ông Danh sử dụng ngân hàng “như một phương tiện để thực hiện các hành vi phạm tội”, gây thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng đối với VNCB. Sau đó, NHNN phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.

Minh Sơn

Xem thêm: