UBND Đà Nẵng cho biết thời gian qua có hiện tượng tăng giá ‘ảo’ bất động sản ở huyện Hòa Vang (vùng ven Đà Nẵng) tại cuộc họp báo hôm 18/4. Để hạn chế việc này, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Đà Nẵng dự kiến sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai để người dân có thể nắm bắt thông tin.

Hiện tượng ‘sốt’ đất thường diễn ra không lâu, các nhóm đẩy giá đất sẽ rời đi và để lại người mua sau cùng nhiều hệ lụy. (Ảnh minh họa: thanhphohaiphong.gov.vn)

Tại buổi họp báo quý 1/2022 hôm 18/4, UBND Đà Nẵng cho biết đang có tình trạng tăng giá ảo bất động sản (sốt đất) diễn ra tại huyện Hòa Vang do một số nhóm người thực hiện. Ông Phan Văn Tôn – Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho hay số lượng hồ sơ giao dịch đất đai tăng từ 120 hồ sơ/ngày lên 200 hồ sơ/ngày.

Nguyên nhân bất động sản khu vực này được đẩy lên là do thành phố Đà Nẵng phê duyệt đề án thí điểm du lịch sinh thái tại huyện Hòa Vang, ông Tôn cho hay.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, tại huyện Hòa Vang xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra cung cầu ảo để trục lợi. Các cá nhân này đưa thông tin về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang là không chính xác.

Qua khảo sát của Sở này, cơ quan chức năng phát hiện người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều, chủ yếu là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, báo Người Lao Động đưa tin.

Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết các nhóm người nêu trên phô trương hình ảnh trên mạng xã hội, làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với cách thức đăng lên giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao mỗi ngày. Trong khi thực tế, nhu cầu sử dụng đất ở hay đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện này không nhiều. Sau thời gian ngắn, nhóm người này sẽ rút lui khỏi nơi tạo ra cung cầu giá đất ảo và kết quả là người mua cuối cùng muốn bán nhưng không ai mua.

Cũng tại buổi họp trên, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi Công an thành phố Đà Nẵng đề nghị điều tra xem có hay không đường dây thông đồng giữa bộ ba “môi giới đất, cơ quan và cán bộ quản lý Nhà nước” để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tạo cơn sốt ảo tại huyện Hòa Vang, theo báo Nhà Đầu Tư.

Theo ông Hùng, tại Hòa Vang tới thời điểm này không có cơ sở pháp lý để chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở vì huyện Hòa Vang chưa phê duyệt quy hoạch sử dụng đất, chưa lập xong quy hoạch phân khu.

Để hạn chế tình trạng giá đất sốt ảo trên, ông Hùng cho hay thành phố dự kiến sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai để người dân nắm bắt thông tin về tình trạng đất ở, quy hoạch cụ thể của khu vực.

Liên quan đến vấn đề thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết hiện đề án này đã được Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua và UBND Đà Nẵng đã yêu cầu UBND huyện Hòa Vang cung cấp thông tin đến người dân.

Kiến Minh