Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cho biết không còn nghi ngờ gì về việc Nga có ý định loại bỏ và “làm tan biến” hoàn toàn Ukraine khỏi bản đồ thế giới.

Embed from Getty Images

Bà Linda Thomas-Greenfield nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Hoa Kỳ đang nhận thấy những dấu hiệu ngày càng tăng cho thấy Nga đang đặt cơ sở để cố gắng sáp nhập tất cả các khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine và các khu vực phía nam Kherson và Zaporizhzhia. Các biện pháp mà Nga sử dụng bao gồm “cài đặt bất hợp pháp các quan chức ủy nhiệm tại các khu vực do Nga nắm giữ, với mục tiêu tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý giả mạo hoặc ra sắc lệnh gia nhập Nga”.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov “thậm chí đã tuyên bố rằng đây là mục tiêu chiến tranh của Nga,” bà nói.

Ngoại trưởng Lavrov đã nói với hội nghị thượng đỉnh Ả Rập ở Cairo hôm Chủ nhật rằng mục tiêu bao trùm của Moscow ở Ukraine là giải phóng người dân khỏi “chế độ không thể chấp nhận được” tại đây.

Ông Lavrov trước đó tuyên bố rằng cuộc chiến của Moscow sẽ mở rộng ra ngoài khu vực công nghiệp Donbas của Ukraine ở phía đông bao gồm Donetsk và Luhansk. “Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp người dân Ukraine thoát khỏi chế độ hoàn toàn chống-người dân và phản lịch sử này,” ông nói.

Phó đại sứ Liên hợp quốc của Nga Dmitry Polyansky nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Sáu rằng “Việc phi phát xít hóa và phi quân sự hóa Ukraine sẽ được thực hiện đầy đủ.”

Ông nói: “Không được còn có mối đe dọa nào từ giai đoạn này đối với Donbas, đối với Nga, cũng như đối với các vùng lãnh thổ Ukraine đã được giải phóng, nơi mà lần đầu tiên trong vài năm, mọi người có thể cảm thấy rằng họ có thể sống theo cách họ muốn.”

Ông Polyansky cũng cảnh báo các quốc gia phương Tây đang cung cấp pháo tầm xa và tên lửa đất đối đất MLRS cho Ukraine rằng họ đang dịch chuyển “giới tuyến an ninh tạm thời” về phía tây, “và do đó khiến cho các mục tiêu của hoạt động quân sự của chúng tôi càng trở nên rõ ràng hơn.”

Bà Thomas-Greenfield nói rằng “an ninh của một quốc gia không nên làm tổn hại đến an ninh của quốc gia khác”, lặp lại quan điểm mà Trung Quốc đã thường xuyên tuyên bố.

Bà đã trích dẫn bằng chứng về những hành động tàn bạo bị cáo buộc của Nga, bao gồm các vụ đánh bom trường học và bệnh viện được báo cáo, “vụ giết nhân viên cứu trợ và nhà báo, nhắm vào dân thường cố gắng chạy trốn, vụ giết người theo kiểu hành quyết tàn bạo đối với những người đi làm ăn hàng ngày ở Bucha” – Ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine, nơi chính quyền địa phương cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng trong thời gian quân đội Nga chiếm đóng.

Bà cho biết có bằng chứng Lực lượng Nga “đã thẩm vấn, bắt giữ cưỡng bức, trục xuất ước tính hàng trăm nghìn công dân Ukraine, bao gồm cả trẻ em – đuổi họ khỏi nhà và đưa họ đến các vùng xa xôi ở phía đông.”

Theo các quan chức Ukraine và Nga, gần 2 triệu người tị nạn Ukraine đã được gửi đến Nga. Ukraine mô tả những hành trình này như việc di chuyển ép buộc đến đất của kẻ thù, được coi là tội ác chiến tranh. Nga gọi đó là những cuộc sơ tán nhân đạo đối với những nạn nhân chiến tranh, “những người đã nói được tiếng Nga và biết ơn về một ngôi nhà mới.”

Một cuộc điều tra gần đây của Associated Press dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn đã phát hiện ra rằng nhiều người tị nạn Ukraine đã bị lạm dụng nhân quyền, bị tước các giấy tờ cá nhân trên đường đi, bị tra hỏi sàng lọc, khám xét và nhiều người trong số họ đã biến mất.

Ông Polyansky phản bác rằng bất chấp những nỗ lực của Ukraine nhằm đe dọa công dân của họ, “mọi người đang chọn quốc gia mà họ tin tưởng – Nga.”mÔng cảnh báo rằng vũ khí hạng nặng được phương Tây đổ vào Ukraine chỉ “kéo theo sự đau đớn và gia tăng sự đau khổ của người dân Ukraine”“sự tham nhũng đang bùng phát trong giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine”.

Nhật Minh (theo SCMP)