Đài Loan đang cố gắng thu hút 400.000 lao động nước ngoài, chủ yếu là công nhân cổ trắng trong thập kỷ tới để hỗ trợ các ngành công nghiệp trụ cột của hòn đảo, bao gồm cả các ngành công nghệ cao, trong bối cảnh dân số trong nước ngày càng giảm.

Embed from Getty Images

Người đứng đầu Hội đồng Phát triển Quốc gia Kung Ming-hsin cho biết tại một diễn đàn ở Đài Loan hôm thứ Ba rằng đảo quốc cần nhiều lao động nước ngoài để bổ sung cho những công việc được tạo ra do nhu cầu thay đổi của ngành công nghiệp, trong bối cảnh nguồn nhân tài ngày càng giảm do tỷ lệ sinh thấp và dân số già.

David Chang, tổng thư ký của tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Đài Bắc “Crosscroad”, chuyên tổ chức các sự kiện cho những người mới đến Đài Loan, cho biết: “Điều này nghe có vẻ là một hướng đi đúng đắn.”

Ông nói thêm: “Sự thiếu hụt nhân tài đang gia tăng một cách cấp bách. “Đây thậm chí còn là một câu hỏi về an ninh quốc gia và binh lính của chúng ta sẽ đến từ đâu nếu dân số chúng ta ngày càng giảm.”

Tính đến cuối 2020, tổng cộng 792.401 người nước ngoài có giấy phép cư trú tại Đài Loan. Nhưng con số đó đã giảm 5% vào năm 2021, xuống còn 752.900 người nước ngoài, theo số liệu chính thức.

Ông Kung cho biết tại diễn đàn rằng, Đài Loan đang tìm kiếm nhân tài trong bảy ngành công nghiệp quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế của mình. Các lĩnh vực bao gồm máy móc “thông minh”, việc tạo ra Thung lũng Silicon cho châu Á, y sinh, năng lượng xanh, quốc phòng, nông nghiệp hiện đại và nền kinh tế tuần hoàn.

Dân số Đài Loan, hiện ở mức 23,19 triệu người, sẽ tăng trưởng âm vào năm 2031, các quan chức cảnh báo. Hiện tại, nhìn chung ngày càng nhiều phụ nữ Đài Loan không muốn sinh con bởi họ theo đuổi sự nghiệp, trong khi chi phí chăm sóc trẻ em cũng tăng cao.

Ông Kung cho biết: “Dân số già sẽ hạn chế hơn nữa nguồn nhân tài cho các doanh nghiệp.”

Các xã hội châu Á khác như Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số khu vực của Trung Quốc đại lục cũng phải đối mặt với áp lực dân số tương tự.

Kent Chong, cộng sự pháp lý với công ty dịch vụ chuyên nghiệp PwC ở Đài Bắc, cho biết các công ty khởi nghiệp trên internet, như các trang web du lịch, thường tuyển dụng lao động cổ trắng từ Đông Nam Á vì họ hiểu rõ thị trường du lịch sôi động của khu vực.

Ông nói thêm, các công ty Đài Loan thường thuê lao động nước ngoài nếu cố gắng mở rộng hoạt động ra nước ngoài và có thể tìm thấy nhân tài trong số những sinh viên nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học địa phương. Ông nói, một nhà sản xuất có thể tuyển sinh viên Việt Nam tốt nghiệp để hỗ trợ các hoạt động tại Việt Nam.

Ông Chong nói, để thu hút nhiều nhân tài cổ cồn trắng hơn, chính phủ nên làm cho việc xin giấy phép lao động trở nên dễ dàng hơn, vì điều này hiện nay không “đơn giản”. 

“Còn có rất nhiều vấn đề về thuế, vấn đề ngôn ngữ,” ông nói.

Thanh Thủy (theo SCMP)