Một doanh nhân vừa đồng ý chi 32 tỷ đồng để giúp bạn của mình – bị cáo Nguyễn Xuân Sơn có thể thoát án tử hình.

Nguyễn Trung Hà
Ông Nguyễn Trung Hà (phải) cùng với Giáo sư Ngô Bảo Châu (giữa) và ông Hoàng Nam Tiến (trái) – Chủ tịch FPT Software. (Ảnh: tinhvan.vn)

Đó là thông tin đáng chú ý trong phiên xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank vào hôm qua (2/4).

Thông tin được đưa ra bởi luật sư Trần Vũ Hải – luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Tại phần tranh luận trong phiên tòa, luật sư Hải cho hay có một doanh nhân là bạn thân của bị cáo Sơn sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để giúp bị cáo tránh khỏi án tử hình, bên cạnh đó, nhiều bạn bè khác của bị cáo Sơn cũng góp tiền để giúp đỡ ông.

Theo luật, bị cáo Sơn sẽ được giảm án tử hình nếu khắc phục được tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương 37 tỷ đồng trong tổng số 49 tỷ đồng mà bị cáo này đã gây thiệt hại.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết để có được số tiền trên, ngoài 32 tỷ được người bạn doanh nhân giúp đỡ, gia đình bị cáo Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng còn lại.

>> Phiên xử vụ TrustBank: Tranh cãi về bút phê của tổ giám sát NHNN

Thông tin với báo chí, bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của bị cáo Sơn) cũng cho biết chỉ trong hai ngày gần đây, bà nhận được tổng cộng hơn 1 tỷ đồng từ nhóm bạn đại học với ông Sơn và 500 triệu đồng từ một người bạn khác.

Vị doanh nhân đứng ra chi tiền là ông Nguyễn Trung Hà, được biết ông Hà là người có tiếng trong nhiều lĩnh vực như: truyền thông, bất động sản, chứng khoán…

Đồng thời, ông Hà từng là một trong những thành viên sáng lập của Tập đoàn FPT, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), sau đó ông Hà thành lập công ty bất động sản TOGI, chứng khoán Thiên Việt (TVS) đồng thời kinh qua nhiều vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Galaxy Studio, Goldsun Media, Quảng cáo trực tuyến 24h…

Trước đó ngày 29/9/2017, HĐXX tuyên phạt mức án cao nhất – tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – cựu Tổng Giám đốc Oceanbank về tội “tham ô tài sản” 49 tỷ đồng.

Ngoài mức án trên, bị cáo Sơn còn bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Tú Mỹ

Xem thêm: