Giá đất nền ven biển Lăng Cô (TT-Huế) đang tăng giá mạnh một cách bất thường trong thời gian gần đây.

dat nen Lang Co
Đất nền ven biển Lăng Cô (TT-Huế) đang được giới đầu tư săn lùng. (Ảnh: ĐTCK)

Nếu như thời điểm này năm trước, giá đất tại thị trấn Lăng Cô có giá chỉ từ 3 – 4 triệu đồng/m2 thì nay giá đã tăng tăng gần gấp 3 lần lên mức không dưới mức 10 triệu đồng/m2.

Đây được xem là mức giá cao, không hề kém cạnh giá đất nền tại các khu quy hoạch mới kiểu mẫu trong khi mặt bằng hiện tại chỉ có các lùm cây và bụi cát.

Các lô đất mặt tiền dọc theo Quốc lộ 1 qua thị trấn Lăng Cô hoặc những lô đất có vị trí hướng ra biển Lăng Cô đều đang đước giới đầu cơ săn lùng hỏi mua.

Theo lý giải của một cán bộ địa chính tại Lăng Cô, sở dĩ giá đất tại khu vực này đang tăng cao là do nhu cầu mua đất tăng mạnh của nhiều người đến từ các tỉnh, thành phía Bắc như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Đây là một hiện tượng “lạ” chưa từng xảy ra tại thị trấn Lăng Cô.

Trong khi đó, theo nhận định của các công ty bất động sản, mức giá từ 9 – 10 triệu đồng/m2 của Lăng Cô tuy cao, nhưng vẫn còn tương đối rẻ khi nhìn sang bên kia đèo Hải Vân (Đà Nẵng) – nơi có nhiều vị trí lên đến 300 triệu/m2, không còn tiềm năng để đầu cơ lướt sóng – trong khi tiềm năng phát triển du lịch tại Lăng Cô vẫn còn rất lớn.

Cẩn trọng rủi ro

Hiện tượng giá đất Lăng Cô tăng bất thường cộng với việc có nhiều người lạ từ nơi khác đến tìm mua đất, khiến người dân thị trấn này lo ngại có người nước ngoài đang đi thâu gom đất tại Lăng Cô.

Trả lời về nghi vấn trên, ông Đặng Trường Sơn – Phó chủ tịch thường trực UBND thị trấn Lăng Cô cho biết với Báo Đầu tư Chứng khoán rằng chính quyền địa phương đã tiến hành thẩm định thông tin và nhận thấy việc mua bán đất tại thị trấn Lăng Cô vẫn do người Việt đứng tên.

Đồng thời, theo ông Sơn, chính quyền thị trấn đã khuyến cáo người bán lẫn người mua cần thận trọng với cơn sốt giá đất bất thường tại Lăng Cô. Bởi thị trấn này có nhiều vùng nằm trong khu quy hoạch “đỏ” khu kinh tế- du lịch, có nhiều lô đất thuộc “vùng cấm” về mua bán và sang nhượng.

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế – công nghiệp tỉnh TT-Huế cũng xác nhận khu vực thị trấn Lăng Cô nằm trong vùng quy hoạch Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, với nhiều quy định về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Theo đó, đất nằm trong khu quy hoạch kinh tế sẽ không được mua bán, xây dựng do các vướng mắc về quy hoạch. Trường hợp có nhà đầu tư đến đăng ký đầu tư, thực hiện dự án thì các công trình trên vị trí đất thuộc vào quy hoạch đều sẽ bị giải tỏa.

Do đó, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế TT-Huế khuyến cáo người mua đất khu vực quy hoạch tại thị trấn Lăng Cô cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh gặp rủi ro.

Chân Hồ

Xem thêm: