Vấn đề giá đền bù không thỏa đáng và ranh giới quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm là đề tài làm nóng hội trường buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm.

Nguyen Thi Quyet Tam
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm trấn an người dân Thủ Thiêm. (Ảnh: Soha.vn)

Chiều 9/5, trong buổi tiếp xúc với người dân quận 2 của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, hội trường trở nên rất nóng với hàng trăm người mang theo tấm bản đồ Thủ Thiêm để đòi công bằng.

Một người dân Thủ Thiêm lên tiếng về những bất cập trong giá đền bù của Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Theo bà Lê Thị Bạch Tuyết, Chủ đầu tư đền bù cho người dân 18 triệu đồng/m2, trong khi bà gọi lên phòng kinh doanh của một công ty có dự án ở Thủ Thiêm để hỏi giá thì được cho biết giá bán lên đến 350 triệu đồng/m2.

Do đó bà Tuyết mong muốn Chính phủ xem xét lại vấn đề này, giá đền bù như vậy là không hợp lý và “ép dân quá trong khi người dân đa số đang sống rất nghèo”, bà Tuyết nói.

Tiếp theo đó, bà Nguyễn Ngọc Thanh (chủ căn hộ 134 Lương Định Của diện tích 59m2) thì cho biết bà bị ép tháo dỡ, giải tỏa. Căn nhà mà gia đình bà gầy dựng mất gần 50 cây vàng, nhưng Nhà nước lấy chỉ đền bù 94 triệu, để mua mới một căn chung cư tái định cư bà phải đóng thêm 800 triệu mới mua được.

“Thử hỏi như vậy có được không?”, bà Thanh chua xót.

Một người dân khác là Ông Ngô Hùng Phong có nhà nằm trong quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm cũng cho biết khi giải tỏa, ông chọn nhận đất nền nhưng chờ hoài đến nay vẫn chưa thấy.

Trong khi đó, nhiều người dân khác phản ánh nhà của họ nằm ngoài ranh giới quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đẩy ra sống ở khu tạm cư nhếch nhác từ nhiều năm nay.

Bà Nguyễn Thị Tám đặt câu hỏi cho đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM: “Vì sao đập nhà tôi dù không có quyết định thu hồi đất?”

Có mặt tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu trấn an người dân Thủ Thiêm và cho biết đoàn sẽ làm việc hết trách nhiệm, lắng nghe ý kiến của người dân.

Minh Sơn

Xem thêm: