Một báo cáo nghiên cứu cho biết trong nửa đầu năm 2020, đầu tư giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm do căng thẳng song phương. Trong khi chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục tung ra các rào cản mới đối với  đầu tư của Trung Quốc với lý do an ninh, ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc chịu áp lực phải chuyển nhượng các hoạt động kinh doanh của họ tại Hoa Kỳ.

Chinh-quyen-Trump-han-che-hoat-dong-cua-cac-nha-ngoai-giao-Trung-Quoc-tai-My

Tờ Nikkei dẫn số liệu của Tập đoàn tư vấn Rhodium cho thấy trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, tổng đầu tư giữa hai quốc gia (gồm cả đầu tư trực tiếp của các công ty và các dòng vốn đầu tư mạo hiểm) đã giảm xuống mức 10,9 tỷ USD, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này một phần cũng do đại dịch virus corona.

Mức đầu tư này kém xa con số gần 40 tỷ USD của nửa đầu năm 2016 và 2017.

Viện dẫn những rủi ro an ninh do các công ty công nghệ Trung Quốc gây ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện các biện pháp cứng rắn để gây khó khăn cho các công ty Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies vào danh sách đen thương mại, đe dọa trừng phạt tương tự đối với Tập đoàn quốc tế sản xuất chất bán dẫn (SMIC), cũng như ra lệnh TikTok do ByteDance sở hữu phải bán ứng dụng video ngắn của họ.

ByteDance hiện đang chờ đợi sự chấp thuận cho một giao dịch với Oracle Corp được cấu trúc như một quan hệ đối tác, thay vì bán toàn bộ.

Báo cáo cho biết “Căng thẳng Mỹ – Trung ngày càng tăng khiến nhiều công ty, gồm cả công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ và công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đều có thể bị buộc phải thoái vốn.”

Báo cáo cũng nhận định việc Mỹ áp đặt các quy định lên ByteDance và việc ngày càng “phân ly” trong hội nhập công nghệ Mỹ – Trung có thể khiến Trung Quốc thực hiện các biện pháp trả đũa và gây khó khăn hơn đối với các công ty công nghệ Hoa Kỳ hoạt động tại Trung Quốc.

Báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, đầu tư của các công ty Mỹ vào Trung Quốc giảm 31% xuống mức 4,1 tỷ USD, trong khi đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Mỹ tăng 38% lên mức 4,7 tỷ USD. Mức tăng của Trung Quốc chủ yếu là do một giao dịch trị giá 3,4 tỷ USD mà một liên doanh Trung Quốc do Tencent Music dẫn đầu mua lại cổ phần thiểu số của tập đoàn Universal Music.

Gia Huy (theo Nikkei)

Xem thêm: