Nói về thời hạn cho thuê đất tại 3 đặc khu, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng: “99 năm không chỉ là con số 50 + 49, mà nó là biểu thị một sự giao phó.”

Duong Trung Quoc
Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc. (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ rất băn khoăn về thời hạn cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt.

Theo ông, việc xây dựng đặc khu kinh tế là điều cần thiết cho phát triển kinh tế và đến nay mới hình thành đặc khu là quá muộn. Tuy nhiên, ông Quốc cũng lưu ý rằng “có cảm giác như chúng ta mới nhìn mặt tích cực, thành công của thiên hạ mà chưa xem xét mặt thất bại của họ như thế nào.”

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng nếu Quốc hội tự tin luật đặc khu là cần thiết thì nên đưa ra trưng cầu dân ý theo luật, hoặc có thể trưng cầu công khai ngay tại kỳ họp Quốc hội này bằng hình thức trả lời trực tiếp, chứ không phải dùng hình thức “bấm nút” ẩn danh.

Ở góc độ khác, ông Quốc nêu quan điểm Chính phủ luôn nói về thời đại công nghiệp 4.0 với mục tiêu thu hút đầu tư công nghệ cao, những công ty này không có nhu cầu thuê đất dài hạn vì phải thay đổi chuyển biến liên tục, vậy thì không ai cần chú ý đến thời gian thuê đất 99 năm, trừ khi có ý đồ khác.

“99 năm không chỉ là con số 50 + 49, mà nó là biểu thị một sự giao phó. Việt Nam đâu đã đến mức khốn khó để phải đưa ra con số 99 năm nhằm “dụ” nhà đầu tư đến với mình”, đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Theo ông Quốc, việc tạo được môi trường đầu tư thuận lợi mới là điều quan trọng nhất, bởi khi môi trường kinh doanh tốt thì các doanh nghiệp sẽ tự tìm đến. Làm ăn tốt họ sẽ ở lại lâu dài, còn ngược lại, không ai có thể giữ chân họ được.

Phân tích về vị trí chiến lược của 3 đặc khu đối với an ninh quốc phòng Việt Nam, nhà sử học nhận định cả 3 điểm đều hướng ra Biển Đông như “bức bình phong” của đất nước. Nếu như Vân Đồn án ngữ cửa ngõ phía Đông Bắc nhìn ra Vịnh Bắc Bộ, những trận chiến quan trọng nhất đánh giặc Nguyên Mông đều xảy ra tại đây; thì Bắc Vân Phong nắm giữ cửa ngõ miền Trung nhìn ra quần đảo Hoàng Sa; còn Phú Quốc chiếm ngự cửa ngõ phía cực Nam nhìn ra Ấn Độ Dương.

Do đó, ông Quốc đề nghị Quốc hội phải hết sức thận trọng, không thể mang chuyện cho thuê đất 99 năm ra để thử nghiệm như có đại biểu kiến nghị bởi bài học về Formosa vẫn còn hiện hữu, lãnh đạo Hà Tĩnh ký vượt quyền cho thuê 70 năm nhưng đến khi xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cũng không thể thay đổi được hợp đồng 70 năm.

Nếu Luật Đặc khu lần này được thông qua nhưng thiếu “hàng rào kiểm soát” thì có thể dẫn đến tình trạng “bút sa gà chết” tương tự và chắc chắn câu chuyện sẽ không đi theo ý muốn chúng ta được. “Chúng ta phải nhìn địa chính trị quan trọng nhất trong thời đại ngày nay đó là phát triển gắn liền với ổn định chủ quyền”, ông Dương Trung Quốc cảnh báo.

Tú Mỹ (T/h)

Xem thêm: