Các cổ đông bày tỏ bức xúc vì không được trả cổ tức lại còn phải nộp thêm tiền, họ yêu cầu Tổng Giám đốc ngân hàng từ chức.

Trong phiên ĐHCĐ thường niên 2018 của Eximbank diễn ra trong sáng nay (27/4), nhiều cổ đông đặt vấn đề liên quan đến hoàng loạt khách hàng bị mất tiền gửi tại Eximbank.

ĐHCĐ Eximbank, Eximbank
Nhiều cổ đông bức xúc về các vụ việc làm mất tiền của khách khiến uy tín ngân hàng giảm sút. (Ảnh qua: Cafef.vn)

Cổ đông bức xúc

Liên quan đến các vụ việc mất tiền gửi của khách hàng xảy ra tại Eximbank, nhiều cổ đông cho rằng lỗi thuộc về phía ngân hàng vì đã không kiểm soát chặt chẽ quy trình và cho rằng ngân hàng không nên đổ lỗi cho cá nhân này, cá nhân kia hay chuyển trách nhiệm sang phía cổ đông.

Một cổ đông đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của lãnh đạo ngân hàng ở đâu khi để cho người nội bộ rút tiền để rồi cổ đông phải đóng tiền trả lại cho khách hàng? Lãnh đạo có nghĩ đến chuyện từ chức hay không?”

Đáp lại chất vấn trên, ông Lê Văn Quyết – TGĐ Eximbank cho biết vụ mất 245 tỷ đồng tiền gửi của bà Chu Thị Bình xảy ra từ năm 2010, còn vụ mất 50 tỷ của 6 khách hàng xảy cũng xảy ra từ năm 2013 và kéo dài đến năm 2016 chứ không phải bây giờ, không thuộc nhiệm kỳ của HĐQT hiện tại. Tuy nhiên, ông Quyết nói HĐQT cũng đang tìm cách xử lý để khôi phục uy tín ngân hàng.

Còn về câu hỏi từ chức, ông Quyết cho biết ông có hợp đồng làm việc 2 năm với ngân hàng và mới đây ông cũng chính thức đề đạt với HĐQT nên tìm kiếm người thay thế phù hợp hơn trong giai đoạn mới.

>> Nhiều tài khoản Agribank bị rút trộm hàng chục triệu đồng

Eximbank không chia cổ tức cho cổ đông

Cổ đông cho biết từ năm 2013 đến nay họ không được nhận một đồng cổ tức nào từ Eximbank.

Cộng với khả năng Eximbank sẽ phải đền gần 300 tỷ đồng cho các khách hàng sau khi có phán quyết từ tòa án, các cổ đông cho rằng họ phải bị chịu thiệt đơn thiệt kép, không được hưởng cổ tức, còn phải nộp thêm tiền để đền bù trong khi cách xử lý vụ việc xảy ra trong thời gian vừa qua cũng khiến ngân hàng rất mất uy tín, giá cổ phiếu lao dốc.

Điều này khiến nhiều cổ đông Eximbank không thể hài lòng.

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT Eximbank – ông Lê Minh Quốc lên tiếng thừa nhận trách nhiệm và mong muốn cổ đông thông cảm cho ngân hàng.

Còn theo TGĐ Eximbank, ông Lê Văn Quyết nói khó có thể làm hài lòng trong việc chia cổ tức cho cổ đông trong thời gian trước mắt, bởi ban lãnh đạo đang phải xử lý khoản lỗ lũy kế hàng ngàn tỷ đồng khi bắt đầu điều hành Eximbank.

Một thông tin đáng chú ý trong ĐHCĐ sáng nay của Eximbank là việc bà Lương Thị Cẩm Tú – nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á Bank là người duy nhất được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank.

Về kế hoạch năm 2018, Eximbank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 1.600 tỷ đồng, tăng hơn 57% so với năm 2017. Đồng thời đưa tỷ lệ nợ xấu từ mức gần 2,3% hiện tại về dưới 2%.

Tường Văn

Xem thêm: