Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco, thuộc Bộ Công thương) đề xuất chấm dứt dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam (Long An) để tiến hành xử lý tài sản gắn liền với đất và không gắn liền với đất. Dù Vinapaco đã bỏ hơn 3.410 tỷ đồng vào dự án nhưng nhà máy không vận hành được vì quá trình chạy thử thất bại.

Ông Lê Minh Khái đến Nhà máy Bột giấy Phương Nam để xử lý việc thua lỗ nghìn tỷ đồng của Tổng công ty Vinapaco. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Theo đó, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết phương án xử lý Nhà máy Bột giấy Phương Nam nói trên gây mất vốn Nhà nước nên cần xem xét kỹ lưỡng. Đây là dự án khó xử lý nhất trong 12 dự án thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng của Bộ Công thương, trang VietnamPlus đưa tin (thuộc TTXVN).

Bộ Công thương xin lùi thời hạn báo cáo với lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam đến ngày 21/4 so với thời hạn ban đầu là 15/4 vừa qua.

Ông Hoàng Quốc Lâm, Chủ tịch Vinapaco cho biết đất đai của dự án sẽ chuyển giao lại cho Ủy ban Nhân dân tỉnh để thực hiện sử dụng đất vào mục đích khác theo quy hoạch đã được tỉnh phê duyệt.

Theo ông Lâm, dự án này đã tồn tại 20 năm nay và có rất nhiều vấn đề phức tạp. Còn một chuyên gia kinh tế đánh giá đây là dự án “mờ mịt” nhất trong số 12 dự án thua lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng của ngành công thương.

Dự án đã không thể vận hành được do chạy thử nghiệm thất bại, còn sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Trước đó, hôm 26/3, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã tổ chức buổi họp với lãnh đạo tỉnh Long An về dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam và đề nghị đưa ra phương án cuối cùng trước ngày 15/4.

Nhà máy này có diện tích trên 45ha, được Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Đầu tư phát triển Giao thông Vận tải (Tracodi) làm chủ đầu tư vào tháng 10/2003 với số vốn hơn 1.487 tỷ đồng, quy mô dự kiến 100.000 tấn bột giấy/năm, theo báo Long An.

Tháng 11/2007, Tracodi điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 2.287 tỷ đồng. Đến tháng 6/2009, dự án chuyển tay sang Vinapaco.

Tổng số vốn Tracodi đã thực hiện đầu tư vào dự án là trên 2.000 tỷ đồng. Tháng 6/2012, Vinapaco hoàn thành xây dựng, lắp đặt thiết bị và chạy thử không tải.

Tuy nhiên, quá trình “chạy thử có tải” không thành công. Vinapaco tiếp tục điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 3.410 tỷ đồng và tìm cách đưa dự án vào hoạt động nhưng nhà máy không vận hành được.

Do tính khả thi thực hiện tiếp dự án không còn, tại buổi họp với Bộ Công thương, lãnh đạo tỉnh Long An đề xuất chuyển mục đích quyền sử dụng đất dự án để xây dựng “Khu đô thị sinh thái gắn với công nghệ cao”.

Đức Minh