Đang có sự không đồng nhất trong các đề cập về Thuế tài sản của Bộ Tài chính, Quốc hội và Tổng cục Thuế. Hiện tượng “ông nói gà bà nói vịt” đang gây nhầm lẫn, khó hiểu cho người dân.

Bo truong Tai chinh, Chu tich Quoc hoi, Tong cuc Thue
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (trái), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (giữa) và đại diện Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Phụng (phải) phát biểu khác nhau về Thuế tài sản. (Ảnh: Mof/VGP)

Phát biểu bất nhất…

Ngày 9/5, bên lề hội thảo về “Đề xuất về sửa đổi các luật thuế của Bộ Tài chính”, đại diện Tổng cục Thuế ông Nguyễn Văn Phụng có phát biểu gây sốc khi nói về Thuế tài sản rằng: “vui vẻ đóng mấy đồng thuế thì có sao đâu”.

Ông Phụng cho rằng chúng ta nhờ ơn xã hội nên mới có cơ hội kinh doanh và có được tài sản giá trị cao, nên ông cho rằng việc đóng thuế tài sản đối với ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên là điều hợp lý, chỉ có người không khách quan mới thấy không hợp lý.

“Chúng tôi trình lên [dự luật Thuế tài sản] là chúng tôi thấy hợp lý rồi, nếu các bạn thấy không hợp lý thì các bạn phải chỉ ra cho chúng tôi”, đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Ông Nguyễn Văn Phụng còn cho biết thêm dự thảo Luật Thuế tài sản hiện vẫn đang được Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra để thu thập ý kiến của các cá nhân, tập thể.

Trong khi đó vào ngày 4/5, trả lời thắc mắc của các cử tri tại Cần Thơ về đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định:

“Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên của Bộ Tài chính đưa ra, hoàn toàn không có chủ trương này nên bà con yên tâm. Chính phủ cũng chưa có ý kiến; Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

“Tôi khẳng định hoàn toàn không có chủ trương này”, bà Ngân nói.

.. hay tung hỏa mù?

Như vậy, đại diện Tổng cục Thuế đã không nắm rõ chủ trương của Quốc hội, không cập nhật kịp thời thông tin từ Chủ tịch Quốc hội mà lại đưa ra những phát biểu thể hiện sự không nhứt quán trong điều hành chính sách?

Hay đấy chỉ là mớ bòng bong được hữu ý tạo ra nhằm gây khó hiểu cho người dân, để rồi như đề xuất tăng thuế môi trường với xăng dầu lên kịch trần 4.000 đồng/lít, hay việc khai tử xăng A92, rồi như việc giá xăng tăng không ngừng nghỉ… mặc dư luận phản ứng chúng đều được thông qua?

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 13/4, Bộ Tài chính công bố dự thảo Luật Thuế tài sản áp dụng đối với nhà ở từ 700 triệu và ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ bị đánh thuế từ 0,3% – 0,4% trên giá trị vượt ngưỡng chịu thuế.

>> Đề xuất tăng thuế vì… ‘chúng ta đang bán đất để ăn’

Đề xuất của Bộ Tài chính lập tức vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, cho rằng căn nhà, ô tô là tài sản có được sau khi người dân đã nộp nhiều khoản thuế như thuế thu nhập cá nhân, thuế lệ phí trước bạ… do đó, việc đánh thuế tài sản không khác nào đánh thuế chồng thuế.

Trước sức ép phản đối từ dư luận, ngày 20/4, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng lên tiếng giải thích “dự luật Thuế tài sản đưa ra là dựa trên chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị cũng như Quốc hội và Chính phủ.”

Sau tất cả, người dân cần có một câu trả lời chính xác rằng có hay không chủ trương, đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở từ 700 triệu, ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên? Nếu không là không với mức nào? Không đánh thuế với mức 700 triệu mà sẽ đánh từ mức 1 tỷ hay 2 tỷ đồng… cũng phải nói rõ để người dân hiểu.

Không thể đưa ra những đề cập quá chung chung, không đồng nhất khiến người dân khó hiểu, gây hoang mang, xáo trộn lòng dân, khiến họ càng khó có cơ hội hiểu rõ và đồng thuận với những chính sách từ Chính phủ.

Hiện tượng nói một đằng làm một nẻo còn xảy ra trong nhiều lĩnh vực khác.

Chẳng hạn, chủ trương của Chính phủ là “luôn bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống”, nhưng trên thực tế, các cơ sở tôn giáo mang tính lịch sử lâu đời sẵn sàng bị tháo dỡ, đạp bỏ để lấy đất làm dự án mà sự cưỡng chế thu hồi đất tại Chùa Liên Trì (Thủ Thiêm) là một vết thương khó lòng hàn gắn của người dân nơi đây.

Hai cơ sở tôn giáo khác có tuổi thọ trên 150 năm là Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm cũng đều đang đứng trước nguy cơ bị đạp đổ tương tự nếu không có sự lên tiếng từ dư luận.

Tường Văn

Xem thêm: