Lấy ý kiến dự thảo để sửa đổi nghị định về xe ôtô công vụ cho một số chức danh, Bộ Tài chính đề xuất nâng giá mua lên thành 1,5 – 1,6 tỷ đồng/chiếc, thay vì 1,1 tỷ đồng/chiếc như hiện tại, tương đương tăng từ 36 – 45%. Đáng chú ý, có chức danh được tăng giá mua xe lên tới 57%. 

Chức danh Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ,… sẽ được mua xe ôtô công vụ trị giá 1,55 tỷ đồng/chiếc. (Ảnh: irt.mof.gov.vn)

Bộ Tài chính cho biết theo phản ánh của các bộ ngành và địa phương, giá mua ôtô công vụ theo quy định hiện nay là “rất thấp so với giá thị trường”, bởi mức giá hiện hành được duy trì từ năm 2010 đến nay. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng, “việc tăng giá mua xe là cần thiết”.

Theo đó, Bộ Tài chính gửi văn bản số 9193 xin ý kiến các bộ ngành và địa phương về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 04 năm 2019 về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô công vụ.

Theo dự thảo nghị định, bốn nhóm chức danh được sử dụng xe ôtô công vụ vẫn giữ như hiện nay. Tuy nhiên, nội dung đáng chú ý là mức giá mua xe ôtô phục vụ cho một số chức danh sẽ được nâng lên hơn 45% so với mức giá cũ. Cụ thể:

Nhóm 1: gồm các chức danh Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội được sử dụng thường xuyên ô tô công kể cả khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá.

Nhóm 2: chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô công trong thời gian công tác, không quy định mức giá gồm: thường trực Ban Bí thư, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, phó chủ tịch nước, phó thủ tướng Chính phủ, phó chủ tịch Quốc hội.

Nhóm 3: Chức danh được sử dụng thường xuyên một ô tô công trong thời gian công tác được chia làm 3 bậc với 3 mức giá mua xe 1,5, – 1,55 – 1,6 tỷ đồng/xe, thay cho quy định hiện hành chỉ có chung một mức là 1,1 tỷ đồng/xe, tương đương tăng từ 36 – 45%/xe.

Cụ thể, các chức danh được sử dụng xe với mức giá mua tối đa là 1,6 tỷ đồng/xe gồm ủy viên Trung ương Đảng chính thức, trưởng ban, cơ quan Đảng ở trung ương, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, tổng biên tập báo Nhân Dân; tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản; ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội, trưởng Ban Công tác đại biểu, trưởng Ban Dân nguyện).

Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; tổng Kiểm toán Nhà nước, bí thư tỉnh ủy, thành ủy, phó bí thư Thành ủy Hà Nội, TP.HCM;… được sử dụng ôtô với giá mua tối đa 1,55 tỷ đồng/xe.

Chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô trong thời gian công tác với mức giá mua tối đa 1,5 tỷ đồng/chiếc gồm chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam; chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhóm 4: Chức danh được sử dụng ô tô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác được chia làm 6 bậc với 6 mức giá mua tối đa từ 1,2 tỷ đồng đến 1,45 tỷ đồng/chiếc thay cho một mức như hiện nay là 920 triệu đồng/chiếc, tương đương tăng từ 30 – 57,6%.

Cụ thể, phó trưởng ban, cơ quan đảng ở trung ương; phó chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội… được sử dụng xe có mức giá mua tối đa là 1,45 tỷ đồng/chiếc, tăng lên tới 530 triệu đồng/chiếc.

Thứ trưởng, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương… được sử dụng xe có mức giá mua là 1,4 tỷ đồng. Phó chủ tịch HĐND, UBND TP Hà Nội, TP.HCM… được sử dụng xe có giá tối đa 1,25 tỷ đồng/chiếc…

Trường hợp các chức danh nhóm 4 tự nguyện nhận khoán kinh phí sử dụng ôtô thì sẽ khoán theo km thực tế đối với đoạn đường đưa từ nơi ở đến cơ quan và ngược lại. Đơn giá khoán phù hợp với giá dịch vụ vận chuyển của phương tiện vận tải tương đương trên thị trường.

Thiên Tùng