Bộ Tài chính lấy ý kiến đề xuất giảm 50% Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với mặt hàng xăng và giảm tối đa 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) với cả hai loại xăng dầu. Trong bối cảnh giá dầu thô tiếp tục lao dốc bởi kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xăng dầu trong bối cảnh giá dầu thô thế giới đang trên đà sụt giảm. (Ảnh: thanhphohaiphong.gov.vn)

Ngày 23/9, Bộ Tài chính gửi văn bản đến các bộ, ngành lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế TTĐB với xăng và thuế giá trị gia tăng (VAT) của xăng, dầu.

Theo đó, Bộ này đề xuất giảm 50% thuế TTĐB với xăng (bao gồm cả xăng E5, E10) và giảm tối đa 50% thuế VAT đối với xăng các loại, nhiên liệu bay, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn.

Thời gian giảm thuế dự kiến trong 6 tháng từ lúc Nghị quyết có hiệu lực.

Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án và đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định mức giảm cụ thể.

Một là giảm 50% thuế TTĐB với xăng và giảm 20% thuế VAT với xăng, dầu.

Hai là giảm 50% thuế TTĐB đối với xăng và giảm 50% mức thuế VAT với xăng, dầu.

Theo Bộ Tài chính, mặt hàng xăng dầu đang chịu mức thuế GTGT 10% tương tự như nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ khác. Về thẩm quyền, tương tự như thuế TTĐB, việc thực hiện điều chỉnh đối với thuế GTGT thuộc thẩm quyền của Quốc hội nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Về diễn biến giá dầu thô, theo dữ liệu của Trading Economics hôm 23/9, giá dầu Brent đã giảm một mạch về 87,5 USD/thùng, rồi phục hồi nhẹ lên gần 88 USD/thùng, giảm 2,84% so với ngày trước đó.

Đây là mức thấp kỷ lục của dầu Brent trong vòng 8 tháng qua.

Trong khi đó, giá dầu WTI sụt giảm 3,3% xuống còn hơn 80 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Trong cuộc họp chính sách ngày 21/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đưa lãi suất quỹ liên bang lên 3-3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Sau khi Fed tăng lãi suất, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới cũng nâng lãi suất theo, làm gia tăng nguy cơ suy yếu cho nền kinh tế.

Cụ thể, hôm 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất 0,5 phần trăm, đánh dấu lần nâng lãi suất thứ 7 liên tiếp, và cho rằng nền kinh tế Anh “có thể đã suy thoái”.

Cùng ngày, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất chuẩn lên 0,5%.

Trong tháng này, Ngân hàng Trung ương ECB tăng lãi suất, đồng Euro trở lại cao hơn USD (ECB) cũng nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm để hy vọng hạ nhiệt lạm phát. Giới phân tích lo ngại rằng những quốc gia có gánh nặng nợ lớn như Italy và Hy Lạp sẽ chịu thiệt hại vì lãi suất tăng cao.

Về chính sách thuế TTĐB đối với xăng và thuế GTGT đối với xăng dầu hiện hành, Bộ Tài chính cho biết chỉ thu thuế TTĐB đối với xăng, không thu thuế TTĐB đối với dầu các loại. Mức thuế suất thuế TTĐB đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%.

Thuế TTĐB là sắc thuế gián thu, áp vào một số hàng hóa, dịch vụ Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng vì có hại cho sức khỏe (thuốc lá, rượu, bia,…) hoặc hàng hoá, dịch vụ cao cấp cần điều tiết thu nhập (ôtô, máy bay, du thuyền, chơi gôn,…) và một số mặt hàng cần tiết kiệm (xăng, dầu,…)

Thiên Vũ