Dự án có quy mô đầu tư 8 tỷ USD nằm cách bờ biển 1km được kỳ vọng là một phiên bản Dubai của Việt Nam.

duong nguyen tat thanh
Đường bờ biển Nguyễn Tất Thành hướng ra Vịnh Đà Nẵng – nơi đang được đề xuất làm siêu dự án lấn biển. (Ảnh: Mytour.vn)

Các nhà đầu tư bao gồm: Tập đoàn Pavilion – Malaysia, Quỹ Bamboo Capital và Công ty CP Lương thực Đà Nẵng đề xuất lấn Vịnh Đà Nẵng để thực hiện siêu dự án đảo Hoa Sen (Lotus Island) theo phiên bản kiểu “thành phố Dubai” tại Việt Nam.

Được biết, dự án có quy mô đầu tư vốn 8 tỷ USD với diện tích khoảng 1.400 hecta lấn ra Vịnh Đà Nẵng ven bờ đường biển Nguyễn Tất Thành (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Dự án nằm cách bờ biển gần 1km và được nối với đất liền bằng nhiều cây cầu.

Hiện lãnh đạo TP. Đà Nẵng giao các sở ngành địa phương kết hợp với Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư hướng dẫn, cung cấp thông tin để nhà đầu tư hoàn thiện đề xuất dự án.

Trước đó, thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư vừa gửi báo cáo về dự án trên cho Thường trực Thành Ủy và UBND TP. Đà Nẵng, theo đó, các sở ngành liên quan đều thống nhất nguyên tắc ủng hộ nhà đầu tư nghiên cứu triển khai dự án.

>> Quảng Ngãi dời đồn biên phòng cho FLC làm khu du lịch?

Tuy nhiên, có một số vấn đề liên quan đến dự án cần được xem xét kỹ lưỡng như: tác động an ninh quốc phòng vì dự án có diện tích mặt biển lớn, đánh giá tác động môi trường, tài nguyên khoáng sản cũng như ảnh hưởng dòng hải lưu…

Bên cạnh đó, thông tin về các nhà đầu tư cũng là vấn đề gây chú ý.

Theo tìm hiểu, một trong số 3 nhà đầu tư của dự án là Tập đoàn Pavilion có trụ sở chính tại Malaysia, hiện tập đoàn này đang có nhiều dự án lớn trên thế giới.

Nhà đầu tư thứ hai là Quỹ Bamboo Capital trực thuộc Công ty Bamboo Capital (BCG) gồm nhiều công ty thành viên hoạt động đa lĩnh vực tại Việt Nam.

Trong khi nhà đầu tư còn lại là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng mặc dù hoạt động trái ngành, không có kinh nghiệm về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng cũng tham gia đầu tư dự án.

Được biết, mục tiêu ban đầu của dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island là xây dựng một đặc khu kinh tế bằng việc bồi đất biển Vịnh Đà Nẵng để hình thành một đảo nhân tạo lớn với các khu chức năng như khu dân cư, casino, trung tâm tài chính – thương mại, khu đua Công thức 1, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf…

Minh Sơn