Những năm gần đây, di dân tới Mỹ theo diện đầu tư EB-5 đã trở thành con đường nhanh nhất để nhiều người sở hữu được thẻ xanh. Nhưng tình hình này có thể sẽ thay đổi trong tương lai khi chính quyền Obama đề xuất ngưỡng đầu tư tối thiểu tăng lên 2,7 lần.

Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đề xuất sửa Thị thực Đầu tư định cư EB-5, theo đó đưa ngưỡng đầu tư tối thiểu tăng lên 2,7 lần.
Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đề xuất sửa Thị thực Đầu tư định cư EB-5, theo đó đưa ngưỡng đầu tư tối thiểu tăng lên 2,7 lần.

Ngày 11/1 mới đây, Công báo Liên bang Mỹ (Federal Register) đăng tải thông tin cho biết, Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) đề xuất sửa Thị thực Đầu tư định cư EB-5 và yêu cầu trưng cầu ý kiến của người dân Mỹ. Yêu cầu những người có ý kiến cần đưa ra quan điểm trước ngày 11/4.

Theo quy định về Thị thực Đầu tư định cư EB-5 hiện nay, người nước ngoài đầu tư vào khu vực có người thất nghiệp cao ở Mỹ (tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình toàn quốc 150%), chỉ cần có số tiền đầu tư 500.000 đô la Mỹ và tạo ra 10 cơ hội việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ là có thể nộp đơn xin thẻ xanh; còn đối với những khu vực khác (khu phát triển) thì ngưỡng yêu cầu là 1 triệu đô la Mỹ (USD).

Tuy nhiên luật này sau nhiều năm áp dụng đã để lại nhiều hệ lụy không hay. Vì thế, tuy Quốc hội Mỹ đã có ý sửa đổi nhưng hiện nay chưa đạt được nhận thức chung.

Những người phản đối cho rằng, luật này khiến nhiều người nước ngoài rao bán Thẻ xanh Mỹ, tạo cơ hội cho những người lừa đảo, và không cân đối lợi ích đối với khu vực giàu có. Nhưng những người ủng hộ cho rằng, so với những tiêu cực thì phần tích cực vẫn vượt trội, đặc biệt là giúp các Ngân hàng Mỹ tập trung nguồn tài chính cho giới doanh nghiệp Mỹ.

Để ứng phó với tình trạng lạm dụng thị thực và lừa đảo ngày càng nhiều, Sở Di trú Mỹ đã đề xuất kế hoạch sửa EB-5, theo dự thảo sẽ tăng hạn ngạch đầu tư vào khu vực thất nghiệp cao từ 500.000 USD lên 1,3 triệu USD; khu vực tỷ lệ thất nghiệp thấp (khu phát triển) sẽ tăng hạn ngạch đầu tư từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD.

Có nhận định, trong những năm gần đây, nhiều dự án phát triển tại các khu vực như New York, Manhattan, Miami, Florida, Los Angeles, California dựa vào tiền đầu tư diện EB-5, nếu hiện nay nâng cao hạn ngạch sẽ gây hiệu hứng làm thị trường bất động sản ngưng trệ.

Tạp chí The Real Deal lấy ý kiến của luật sư Eric Orenstein thuộc công ty luật bất động sản Rosenberg Estes (Rosenberg & Estis, P.C) cho biết: “Tôi nghĩ Dự thảo này sẽ không đạt được kết quả gì, nâng cao hạn ngạch tiền đầu tư là cách làm không thiết thực, có thể làm sụp đổ thị trường đầu tư EB-5”.

Ngoài nâng cao hạn ngạch đầu tư vào khu vực nghèo, USCIS còn muốn ngăn tình trạng lạm dụng tiền vốn EB-5 đối với khu vực phát triển, hủy bỏ việc trao quyền cho các bang tự chỉ định khu vực điều tra (census tracts) đầu tư EB-5 và quyết định kế hoạch cùng hạn ngạch đầu tư, theo đó thay đổi quyền chỉ định thuộc về Chính phủ liên bang.

Trước đây có một số nhà đầu tư đã khéo léo xin kế hoạch đầu tư EB-5 ở khu vực nghèo khó nhưng nằm giáp với khu vực giàu có, qua đó tận dụng được hạn ngạch đầu tư thấp nhưng thực tế dự án phát triển lại ở khu vực giàu có.

Ông George Pataki, Thống đốc bang New York cho biết, cho dù ông Trump kiên quyết chống nhập cư bất hợp pháp, nhưng đối với người nhập cư hợp pháp diện EB-5, ông ấy hiểu rõ nước Mỹ rất cần nguồn đầu tư này.

Tờ The Real Deal có nhận định cho rằng, Chính phủ mới của ông Trump sẽ phản đối Dự luật này. Orenstein nói: “Ông Trump có nhiều bạn bè trong giới bất động sản đang dùng EB-5, ông ấy hiểu luật này có lợi cho nền kinh tế Mỹ, vì thế trong tương lai khi Dự luật này đưa vào Nhà Trắng sẽ không được ông ấy ký”.

Theo The Wall Street Journal đưa tin, nhiều hãng đầu tư đã lên tiếng bày tỏ hy vọng kế hoạch EB-5 không có gì thay đổi, công ty Related Companies đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD cho công việc vận động kể từ tháng 1/2015 đến nay.

Thị thực EB-5 đáng lý đến kỳ hạn từ ngày 30/9 năm ngoái, nhưng vì Quốc hội Mỹ không thể đưa ra phương án thay đổi trong kỳ hạn nên phải áp dụng Luật Dự trù kéo dài kỳ hạn đến ngày 9/12 năm ngoái, sau đó lại tiếp tục gia hạn đến ngày 28/4 năm nay.

Mộc Vệ

Xem thêm: