Sau su hào, củ cải để phơi trắng đồng hay bị nhổ bỏ, đến lượt người trồng mía ở Phú Yên phải đốt bỏ hàng hecta mía đến mùa thu hoạch vì giá rẻ, nhà máy đường không thu mua.

cay mia
Người nông dân trồng mía bị lỗ nặng vì giá mía giảm. (Ảnh: Pixabay)

Nông sản Việt Nam tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi hết su hào, củ cải bị nhổ bỏ đến lượt người nông dân phải cắn răng đốt bỏ cả ruộng mía vì giá rớt mạnh.

Nếu như năm ngoái giá mía cây vào khoảng 60 triệu đồng/ha thì nay rớt xuống chỉ còn 10 triệu đồng/ha. Người nông dân trồng mía bị thua lỗ nặng nề.

Một nông dân ở xã Ealy, huyện Sông Hinh, Phú Yên cho biết có hơn 1 hecta mía đang đến mùa thu hoạch của gia đình vừa phải bị đốt bỏ vì không ai mua, ước tính thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều hộ nông dân tại đây cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Chi phí thu hoạch và vận chuyển mía tăng cao trong khi giá mía lại giảm đã khiến nhiều hộ nông dân buộc phải đốt bỏ mía.

Cụ thể, giá nhân công thu hoạch mía hiện khoảng 300 ngàn/ngày, cao hơn 100 ngàn so với năm 2017; giá xe trung chuyển mía cũng tăng từ 40 ngàn đồng/chuyến vào năm ngoái lên 70 ngàn đồng trong năm nay.

>> Giá xăng tăng gần 600 đồng/lít từ hôm nay (7/4)

Trong khi đó, Nhà máy đường Tuy Hòa (Phú Yên) thì nhập mua “nhỏ giọt” vì lý do máy móc nhà máy bị trục trặc kỹ thuật, không thể mua nhiều.

Ông Nguyễn Đình Chiến – Trưởng phòng Nguyên liệu của Nhà máy đường Tuy Hòa cho biết do sự cố máy móc, nhà máy chỉ ép được khoảng 1.700 tấn mía cây/ngày, hiện đã hoạt động ổn định trở lại với công suất ép 3.000 tấn/ngày.

Những nông dân có ký hợp đầu đầu tư hoặc hợp đồng thu mua với nhà máy sẽ được ưu tiên thu mua mía trước. Trong khi những hộ nông dân không có thỏa thuận hợp đồng thu mua đành phải chịu cảnh bế tắc đầu ra.

Còn ông Nguyễn Minh Gia Nho, Chủ tịch UBND xã Ealy cũng cho biết tình hình bán mía tại địa phương đang rơi vào ngõ cụt, giá mía cây đang rớt quá mạnh.

Theo ông Nho, xã Ealy năm nay có đến 1.800 hecta mía cây, nhưng do giá đường hạ nên người nông dân bị thương lái ép giá, bà con trồng mía thua lỗ nặng.

Hiện chính quyền Tỉnh Phú Yên đang vào cuộc nhằm “giải cứu” đầu ra mía đường cho nông dân.

Theo báo cáo của Ban điều hành mía đường, sắn tỉnh Phú Yên, tổng diện tích mía mà các Nhà máy đường đã ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm tính đến ngày 14/3/2018 là 23.800 hecta, trong khi diện tích đã thu hoạch chưa đến 7.000 hecta.

Nguyên nhân giá đường năm nay bị giảm được cho là do sức ép từ lộ trình giảm thuế theo Hiệp định thương mại ASEAN – Việt Nam.

Tú Mỹ